header

สถิติผู้เข้าชมเว็บ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้86
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้118
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้470
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว476
mod_vvisit_counterเดือนนี้946
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว3750
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมทั้งหมด246011

We have: 8 guests online
IP ของคุณ: 54.234.228.78
 , 
Now is: 2018-12-13 13:37

แบบสำรวจ

คุณรู้จักพืชดัดแปลงพันธุ์กรรม (GMO) มากแค่ไหน
 

กลุ่มวิจัยและพัฒนาเห็ด

หน้าที่รับผิดชอบของกลุ่มวิจัยและพัฒนาเห็ด

»  สำรวจ รวบรวม คัดพันธุ์ ผสมพันธุ์ และปรับปรุงพันธุ์เห็ด
» 
ศึกษาวิจัยวัสดุเพาะ เทคนิควิธีการเพาะเห็ดรับประทานได้ และประเมินคุณค่าเห็ด เพื่อนำมาใช้ประโยชน์
    ด้านอื่น ๆ
» 
ศึกษาวิจัยการเก็บรักษาเชื้อพันธุ์เห็ดให้มีอายุยืนยาวและคงสภาพเดิมเป็นศูนย์เก็บรวบรวมเชื้อพันธุ์เห็ดที่
    รับประทานได้ เพื่อให้บริการและแลกเปลี่ยน
» 
ปฏิบัติงานร่วม หรือสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง หรือที่ได้รับมอบหมาย

ขอบเขตของงานวิจัยและการดำเนินงาน

งานอนุรักษ์เชื้อพันธุกรรมเห็ด

»  งานสำรวจ รวบรวม และอนุรักษ์เชื้อพันธุกรรมเห็ด
»  งานเก็บรวบรวมเชื้อพันธุ์เห็ดที่รับประทานได้เพื่อให้บริการและแลกเปลี่ยน
»  งานทดสอบเชื้อพันธุกรรมเห็ดและติดตามผล
»  งานบริการให้คำปรึกษาและแก้ปัญหาการผลิตเห็ดในเชิงการค้า

งานวิจัยและพัฒนาการขยายพันธุ์และใช้ประโยชน์เห็ด

»  งานวิจัยเปรียบเทียบ และทดสอบเพื่อคัดพันธุ์ ผสมพันธุ์ และปรับปรุงพันธุ์เห็ดเพื่อเพิ่มคุณภาพและ
    ผลผลิต
»  งานวิจัยวัสดุเพาะ เทคนิคการเพาะเห็ดเพื่อผลิตเห็ดเป็นการค้า
»  งานวิจัยการเก็บรักษาเชื้อพันธุ์เห็ดให้มีอายุยืนยาวและคงสภาพเดิม
»  งานวิจัยคุณลักษณะและประเมินคุณค่าเห็ดเพื่อการใช้ประโยชน์
»  งานวิจัยและพัฒนาการใช้ประโยชน์สารสำคัญจากเห็ด

งานอนุรักษ์เชื้อพันธุกรรมเห็ดของกลุ่มวิจัยและพัฒนาเห็ด

ศูนย์รวบรวมเชื้อพันธุ์เห็ดแห่งประเทศไทย ดำเนินงานอยู่ภายใต้กลุ่มวิจัยและพัฒนาเห็ด มีหน้าที่เก็บรักษาเชื้อพันธุ์เห็ดรับประทานได้ไว้ใช้ในงานวิจัยและบริการเชื้อพันธุ์เห็ดที่มีคุณภาพแก่หน่วยงานราชการและเกษตรกร

วัตถุประสงค์

»  เป็นศูนย์กลางการเก็บรักษาเชื้อพันธุ์เห็ดเพื่อการนำไปใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน

»  เป็นศูนย์กลางสำหรับจัดหาหรือแลกเปลี่ยนเชื้อพันธุ์เห็ด

»  เป็นศูนย์กลางให้คำปรึกษาและข้อมูลแก่ผู้เพาะเห็ด

เชื้อพันธุ์เห็ดที่เก็บรักษาโดยกลุ่มวิจัยและพัฒนาเห็ด แบ่งเก็บเป็น 3 ซ้ำ ในสภาวะต่าง ๆ กันดังนี้

»  เก็บบนอาหารเลี้ยงเชื้อ พีดีเอ. ในหลอดทดลองที่ อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียสในห้องควบคุมอุณหภูมิ
    และทำการถ่ายเชื้อทุกๆ 3-4 เดือน

»  เก็บรักษาในระยะปานกลางบนอาหารเลี้ยงเชื้อ พีดีเอ. ในหลอดทดลองที่ อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียสในตู้
    ควบคุมอุณหภูมิและทำการถ่ายเชื้อทุก 3 ปี

»  เก็บรักษาในระยะยาวบนอาหารเลี้ยงเชื้อ พีดีเอ. และเมล็ดข้าวฟ่างในหลอด Cryo-tube ที่ อุณหภูมิ -
    196 องศาเซลเซียส
ในไนโตรเจนเหลว
(Liquid-Nitrogen) ซึ่งปัจจุบัน มีจำนวนทั้งหมด 6 ถัง วิธีการนี้
    จะหยุดการเจริญของเห็ด และหยุดปฏิกิริยาทางเคมีและฟิสิกส์ ทำให้ไม่มีการกลายพันธุ์หรือเปลี่ยนแปลง
    ลักษณะใดๆ
เชื้อพันธุ์เห็ดที่เก็บรักษาในรุ่นแรกซึ่งมีอายุการเก็บประมาณ 20ปี เมื่อนำมาทดสอบการมีชีวิต
    สามารถมีชีวิตรอดอยู่ได้ ดังนั้นคาดว่าจะสามารถเก็บรักษาได้ต่อไป จนกระทั่ง 100 ปี