ชนิดสารเคลือบร่วมกับถุงบรรจุภัณฑ์ต่อการควบคุมการเกิดอาการไส้สีน้ำตาลใน สับปะรดพันธุ์ตราดสีทอง
ชนิดสารเคลือบร่วมกับถุงบรรจุภัณฑ์ต่อการควบคุมการเกิดอาการไส้สีน้ำตาลใน สับปะรดพันธุ์ตราดสีทอง
Effect of Different Coating Combined with Packaging on Internal Browning in Fresh Pineapple cv. ‘Trad-See-Thong’
วรางคณา มากกำไร1 วีรา คล้ายพุก1 อุทัยวรรณ ทรัพย์แก้ว1 หยกทิพย์ สุดารีย์2 ดารากร เผ่าชู2
————————
บทคัดย่อ
สับปะรดตราดสีทองเป็นพืชที่มีศักยภาพในการส่งออกเนื่องจากมีรสชาติและสีสันที่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคแต่ปัญหาสำคัญที่เป็นอุปสรรคต่อการส่งออก คือ เมื่อเก็บรักษาในอุณหภูมิต่ำเป็นเวลานานในขณะขนส่งจะเกิดอาการไส้สีน้ำตาลขึ้น ซึ่งงานวิจัยที่ผ่านมาได้มีการทดลองเปรียบเทียบใช้สารเคลือบชนิดต่างๆและมี การทดลองเปรียบเทียบการใช้ถุงบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆ เพื่อลดอาการไส้สีน้ำตาลในสับปะรดตราดสีทอง ดังนั้น งานวิจัยครั้งนี้จึงท้าการทดลองโดยนำชนิดของสารเคลือบและถุงบรรจุภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดที่ได้จาก งานวิจัยที่ผ่านมามาทดสอบร่วมกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมอาการไส้สีน้ำตาลในสับปะรดตราดสีทองโดยท้าการทดลอง 2 ครั้ง ครั้งที่เก็บผลสับปะรดตราดสีทองจากแปลงเกษตรกร1 จ.ตราด ระยะแก่เขียว (หลังบังคับดอก139 วัน) ในเดือนเมษายน ปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวโดย วางแผนการทดลองแบบ RCB มี 8 กรรมวิธี 3 ซ้ำ ซ้ำละ1กล่อง (6 ผล/กล่อง) กรรมวิธีที่ 1 ชุดควบคุม (ไม่เคลือบผิวหรือบรรจุถุงใดๆ) กรรมวิธีที่ 2 บรรจุผลสับปะรดในถุงพลาสติก LDPE (Low density polyethylene) กรรมวิธีที่ 3 เคลือบผิวผลด้วย WaxGLK (WAXES 18% w/v Shellac, wax) กรรมวิธีที่ 4 เคลือบผิวผลด้วย WaxGLK ร่วมกับ Cellophane sheet
—————————————–
รหัสทะเบียนวิจัย01-90-58-03-00-00-03-59
1สถาบันวิจัยพืชสวน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 โทร.02-579-0583 โทรสาร 0-25614667
2ศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร อ.สวี .จ.ชุมพร 86130 โทร. 077-556073 โทรสาร 077-556026