ทดลองประสิทธิภาพสารป้องกันกำจัดโรคแอนแทรคโนสของพริกสาเหตุจากเชื้อรา Colletotrichum
#1
ทดลองประสิทธิภาพสารป้องกันกำจัดโรคแอนแทรคโนสของพริกสาเหตุจากเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides และ Colletotrichum capsici
อมรรัชฏ์ คิดใจเดียว, ธารทิพย ภาสบุตร, พชร ธิตานนท์, ดารณี เรืองผล, สุณีรัตน์ สีมะเดื่อ และอภิรัชต์ สมฤทธิ์
สำนักวิจัยและพัฒนาการอารักขาพืช

          การทดลองประสิทธิภาพสารป้องกันกำจัดโรคแอนแทรคโนสของพริกในแปลงทดลอง ปีที่1 ต.ทุ่งทอง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ระหว่างเดือนมิถุนายน - กันยายน 2560 วางแผนการทดลองแบบ RCB 4 ซ้ำ 7 กรรมวิธี ได้แก่ กรรมวิธีพ่นสาร azoxystrobin 25% W/V SC อัตรา 10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร กรรมวิธีพ่นสาร difenoconazole 25% W/V EC อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร กรรมวิธีพ่นสาร hexaconazole 5% W/V SC อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร กรรมวิธีพ่นสาร prochloraz 45% W/V EC อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร กรรมวิธีพ่นสาร mancozeb 80% WP อัตรา 50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร กรรมวิธีพ่นสาร azoxystrobin 20% + difenoconazole 12.5% W/V SC อัตรา 10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร และกรรมวิธีพ่นน้ำเปล่า (กรรมวิธีควบคุม) พบว่ากรรมวิธีที่พ่นสาร ทั้ง 6 ชนิดเปอร์เซ็นต์การเกิดโรคไม่แตกต่างทางสถิติ แต่แตกต่างอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติกับกรรมวิธีพ่นน้าเปล่าและไม่พบผลกระทบของสารทดลองต่อพืช


ไฟล์แนบ
.pdf   200_2560.pdf (ขนาด: 185.75 KB / ดาวน์โหลด: 196)
ตอบกลับ