การเก็บรักษาลำไยพร้อมบริโภคในสภาพบรรยากาศดัดแปลง
#1
การเก็บรักษาลำไยพร้อมบริโภคในสภาพบรรยากาศดัดแปลง
เบญจมาส รัตนชินกร, ศิรกานต์ ศรีธัญรัตน์, คมจันทร์ สรงจันทร์ และปรางค์ทอง กวานห้อง
สำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร 

          การทดสอบการเก็บรักษาลำไยแกะเนื้อในสภาพบรรยากาศดัดแปลง โดยนำลำไยสดพันธุ์ดอมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำโอโซน และสารละลายโซเดียมไฮโปคลอไรด์ 0.02% ตัดแต่งขั้วแล้วผึ่งให้แห้ง จากนั้นเตรียมลำไยในห้องสะอาดโดยแกะเปลือกลำไยและคว้านเมล็ดออก ล้างด้วยน้ำโอโซน ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ บรรจุในบรรจุภัณฑ์ 3 แบบ คือ ถาดโฟมหุ้มด้วยฟิล์มยืด PVC ถาดพลาสติก PVC หุ้มด้วยฟิล์มยืด PVC และถาดพลาสติก PVC ปิดผนึก แล้วนำไปเก็บที่อุณหภูมิ 2 องศาเซลเซียส พบว่าลำไยแกะเนื้อบรรจุในถาดพลาสติก PVC ปิดผนึก สามารถเก็บได้นานกว่ากรรมวิธีอื่นโดยเก็บได้นาน 12 วัน ส่วนลำไยที่บรรจุถาดโฟมและถาดพลาสติก PVC หุ้มด้วยฟิล์มยืด PVC เก็บได้นาน 10 วัน หลังจากนั้นจะพบการเน่าเสียของลำไยโดยจะมีกลิ่นหมัก และรสชาติที่ผิดปกติ


ไฟล์แนบ
.pdf   251_2550.pdf (ขนาด: 123.9 KB / ดาวน์โหลด: 23)
ตอบกลับ


ข้อความในเรื่องนี้
การเก็บรักษาลำไยพร้อมบริโภคในสภาพบรรยากาศดัดแปลง - โดย doa - 03-12-2018, 04:35 PM

ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม