ข้อมูลงานวิจัยปี 2562 ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี
ลำดับ | พืช | ชื่อการทดลอง | สถานที่/พื้นที่ | ผู้รับผิดชอบ |
1 | กระทือ | การทดสอบพันธุ์กระทือชุดที่ 1 | ศวส.ตรัง | ศศิมา |
2 | กล้วยไข่ | การทดสอบพันธุ์กล้วยไข่ที่กลายพันธุ์จากการฉายรังสีในศูนย์วิจัยที่เป็นแหล่งปลูกต่างๆ | ศวส.จันทบุรี | สำเริง |
3 | กล้วยไข่ | ศึกษาการใช้ระบบ Colol Chain สำหรับกล้วยไข่ส่งออก | ศวส.จันทบุรี | สำเริง |
4 | กล้วยไข่ | ทดสอบการจัดการการผลิตและการจัดการคุณภาพในโซ่อุปทานกล้วยไข่เพื่อการส่งออกตามแหล่งปลูกสำคัญ | ศวส.จันทบุรี | สำเริง |
5 | กล้วยไม้หวาย | ศึกษาเปรียบเทียบการเจริญเติบทางการเกษตรของกล้วยไม้หวายเหลืองจันทบูร และหวายตะมอยในแต่ละสายพันธุ์ที่มีผลต่อสารสำคัญ | ศวส.จันทบุรี | ศศิมา |
6 | กล้วยหอม | การเปรียบเทียบพันธุ์กล้วยหอมทองที่กลายพันธุ์จากการฉายรังสี | สวส. | สำเริง |
7 | โกโก้ | การทดสอบพันธุ์โกโก้สำหรับทำ ช๊อกโกแลต |
ศวส.ชุมพร | อรวินทินี |
8 | เงาะ | การคัดเลือกเงาะลูกผสมชั่วที่ 1 (F1) ปี 2556-57 ที่สามารถเก็บเกี่ยว ผลผลิตได้ก่อนฤดู |
ศวส.จันทบุรี | อรวินทินี |
9 | เงาะ | การคัดเลือกเงาะลูกผสมกลับ (BC1) และลูกผสมสามทาง ปี 2556-57 ที่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ก่อนฤดู |
ศวส.จันทบุรี | อรวินทินี |
10 | เงาะ | ทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเงาะต้นฤดูในพื้นที่ภาคตะวันออก | จันทบุรี/ตราด | อรวินทินี |
11 | เงาะ | ดีเอ็นเอบาร์โค้ตและความหลากหลายทางพันธุกรรมของเงาะ | ศวส.จันทบุรี | อรวินทินี |
12 | ดีปลี | เปรียบเทียบสายพันธุ์ดีปลี | ศวส.จันทบุรี | ปิยะมาศ |
13 | ทุเรียน | การสำรวจ รวบรวม และศึกษาจำแนกพันธุ์ทุเรียนที่มีลักษณะดีเด่น ปี 2559-2564 ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี | ศวส.จันทบุรี | ศิริพร |
14 | ทุเรียน | การจัดทรงต้นทุเรียนรูปแบบต่างๆ แนวตั้งในระยะปลูกชิดเพื่อเสริม ประสิทธิภาพการผลิตทุเรียนคุณภาพระยะปลูกปกติเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตทุเรียนคุณภาพ |
ห้วยฯ/สวนเกษตรกร จ.จันทบุรี / และ จ.ตราด |
ศิริพร |
15 | ทุเรียน | ศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางด้านกายภาพและเคมีของทุเรียนพันธุ์แนะนำจันทบุรี 1, จันทบุรี 2 และจันทบุรี 3 ที่อุณหภูมิ 15°C | ศวส.จันทบุรี | สำเริง |
16 | ทุเรียน | ทดสอบทุเรียนลูกผสมพันธุ์จันทบุรี 4 5 6 7 8 และ 9 ในจังหวัดอุตรดิตถ์ | จ.อุตรดิตถ์ | สำเริง |
17 | ทุเรียน | ทดสอบทุเรียนลูกผสมพันธุ์จันทบุรี 4 5 6 7 8 และ 9 ในจังหวัด ศรีสะเกษ |
จ.ศรีสะเกษ | สำเริง |
18 | ทุเรียน | ทดสอบทุเรียนลูกผสมพันธุ์จันทบุรี 4 5 6 7 8 และ 9 ในจังหวัด ยะลา |
จ.ยะลา | สำเริง |
19 | ทุเรียน | การจัดการสวนทุเรียนแบบผสมผสานเพื่อกระตุ้นให้ทุเรียนเกิดความต้านทานโรครากเน่าโคนเน่า | ศวส.จันทบุรี | มาลัยพร |
20 | ทุเรียน | การคัดเลือกทุเรียนลูกผสมชั่วที่ 1 ชุดที่ 1 (2559-2564) | ศวส.จันทบุรี/ศวพ.จันทบุรี | วีรญา |
21 | ทุเรียน | การคัดเลือกทุเรียนลูกผสมชั่วที่ 1 ชุดที่ 2 (2559-2564) | ศวพ.จันทบุรี | วีรญา |
22 | ทุเรียน | การคัดเลือกทุเรียนลูกผสมชั่วที่ 1 ชุดที่ 3 (2559-2564) | ศวพ.จันทบุรี | วีรญา |
23 | ทุเรียน | การคัดเลือกทุเรียนลูกผสมชั่วที่ 1 ชุดที่ 4 (2559-2564) | ศวพ.จันทบุรี | วีรญา |
24 | ทุเรียน | การคัดเลือกทุเรียนลูกผสมชั่วที่ 2 | ศวพ.จันทบุรี | วีรญา |
25 | ทุเรียน | การเปรียบเทียบทุเรียนลูกผสมพันธุ์ใหม่ในจังหวัดจันทบุรี (2559-2564) | ศวพ.จันทบุรี | วีรญา |
26 | ทุเรียน | ดีเอ็นเอบาร์โค้ตและความหลากหลายทางพันธุกรรมของทุเรียน | ศวส.จันทบุรี | วีรญา |
27 | มะม่วง | การรวบรวมคัดเลือกและจำแนกพันธุ์มะม่วงอกร่อง | ศวส.จันทบุรี | ศิริพร |
28 | มะม่วงหิมพานต์ | การเปรียบเทียบพันธุ์มะม่วงหิมพานต์ในแหล่งปลูกต่างๆ ระยะที่ 2 | ศวส.จันทบุรี | สำเริง |
29 | มะละกอ | การเปรียบเทียบสายพันธุ์มะละกอแขกนวลในแหล่งต่างๆ | ศวส.จันทบุรี | สำเริง |
30 | มะละกอ | การเปรียบเทียบสายพันธุ์มะละกอแขกดำในแหล่งต่างๆ | ศวส.จันทบุรี | สำเริง |
31 | มังคุด | ศึกษาระยะปลูกที่เหมาะสมของมังคุดเสียบยอดตกกิ่งข้าง (2559-2564) | ห้วยสะพานหิน | ชมภู |
32 | มังคุด | การจัดการทรงพุ่มมังคุดต้นใหญ่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุน การผลิต (2559-2562) |
ห้วยสะพานหิน/ แปลงเกษตรกร จ.จันทบุรี |
ชมภู |
33 | มังคุด | การใช้เชื้อราไมคอร์ไรชา (เอ็คโต- ไมคอร์ไรชา) ร่วมกับปุ๋ยชีวภาพละลายฟอสเฟตกับมังคุด |
ศวส.จันทบุรี | ปิยะมาศ |
34 | ลำไย | การจัดการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของโปรแตสเซียมคลอเคตในการ ชักนำการออกดอกของลำไยในฤดูฝน |
ศวส.จันทบุรี สวนเกษตรกร จ.จันทบุรี |
อรวินทินี |
35 | ลำไย | การให้ปุ๋ยในระบบน้ำเพื่อลดต้นทุนการผลิตลำไย | ห้วยสะพานหิน/ แปลงเกษตรกร |
รัชนี |
36 | วานิลลา | การคัดเลือกพันธุ์วานิลลาลูกผสม | ศวส.จันทบุรี | อรวินทินี |
37 | ส้ม | การทดสอบสายต้น/พันธุ์ส้มไม่มีเมล็ดหรือมีเมล็ดน้อยที่ได้จากการฉายรังสีในแหล่งผลิตสำคัญที่จังหวัดแพร่ เชียงใหม่ และจันทบุรี | ศวส.จันทบุรี | รัชนี |
38 | ส้มโอ | รวมรวม ผสมและคัดเลือกพันธุ์ส้มโอเพื่อปรับปรุงพันธุ์ส้มโอเนื้อสีแดง | ศวส.จันทบุรี | รัชนี |
39 | สละ | วิจัยและพัฒนาการผลิตสละอินทรีย์จังหวัดจันทบุรี | ศวส.จันทบุรี | สำเริง |
40 | สับปะรด | การทดสอบพันธุ์สับปะรดลูกผสมสำหรับการบริโภคผลสด | ศวพ.เพชร/เชียงราย/จันทบุรี | ชมภู |
41 | สับปะรด | การทดลองการจัดการการผลิตสับปะรดบริโภคสดที่มีศักยภาพในแหล่งปลูกต่าง (พันธุ์ MD2) | จันทบุรี/ตราด | ชมภู |
42 | สับปะรด | การทดสอบสายต้นสับปะรดกลุ่มควีน (สวี ภูเก็ต ตราดสีทอง) ที่ทนทานต่อการเกิดอาการไส้สีน้ำตาล | ชมภู | |
43 | สับปะรด | การทดลองการจัดการการผลิตสับปะรดบริโภคสดที่มีศักยภาพในแหล่งปลูกต่าง (พันธุ์ MD2) | ศวส.จันทบุรี | สำเริง |
44 | หงส์เหิน | การสร้างพันธุ์หงส์เหินลูกผสม | สวส. | ศศิมา |
45 | อาโวกาโด | การเปรียบเทียบสายต้นอาโวกาโดที่คัดเลือกได้ในแหล่งต่างๆ | ศวส.จันทบุรี | ศศิมา |
รวมทั้งสิ้น 45 การทดลอง |