งานวิจัย ปี 2562

ข้อมูลงานวิจัยปี 2562 ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี 

ลำดับ พืช ชื่อการทดลอง สถานที่/พื้นที่ ผู้รับผิดชอบ
1 กระทือ การทดสอบพันธุ์กระทือชุดที่ 1 ศวส.ตรัง ศศิมา
2 กล้วยไข่ การทดสอบพันธุ์กล้วยไข่ที่กลายพันธุ์จากการฉายรังสีในศูนย์วิจัยที่เป็นแหล่งปลูกต่างๆ ศวส.จันทบุรี สำเริง
3 กล้วยไข่ ศึกษาการใช้ระบบ Colol Chain สำหรับกล้วยไข่ส่งออก ศวส.จันทบุรี สำเริง
4 กล้วยไข่ ทดสอบการจัดการการผลิตและการจัดการคุณภาพในโซ่อุปทานกล้วยไข่เพื่อการส่งออกตามแหล่งปลูกสำคัญ ศวส.จันทบุรี สำเริง
5 กล้วยไม้หวาย ศึกษาเปรียบเทียบการเจริญเติบทางการเกษตรของกล้วยไม้หวายเหลืองจันทบูร และหวายตะมอยในแต่ละสายพันธุ์ที่มีผลต่อสารสำคัญ ศวส.จันทบุรี ศศิมา
6 กล้วยหอม การเปรียบเทียบพันธุ์กล้วยหอมทองที่กลายพันธุ์จากการฉายรังสี สวส. สำเริง
7 โกโก้ การทดสอบพันธุ์โกโก้สำหรับทำ
ช๊อกโกแลต
ศวส.ชุมพร อรวินทินี
8 เงาะ การคัดเลือกเงาะลูกผสมชั่วที่ 1 (F1) ปี 2556-57 ที่สามารถเก็บเกี่ยว
ผลผลิตได้ก่อนฤดู
ศวส.จันทบุรี อรวินทินี
9 เงาะ การคัดเลือกเงาะลูกผสมกลับ (BC1) และลูกผสมสามทาง ปี 2556-57
ที่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ก่อนฤดู
ศวส.จันทบุรี อรวินทินี
10 เงาะ ทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเงาะต้นฤดูในพื้นที่ภาคตะวันออก จันทบุรี/ตราด อรวินทินี
11 เงาะ ดีเอ็นเอบาร์โค้ตและความหลากหลายทางพันธุกรรมของเงาะ ศวส.จันทบุรี อรวินทินี
12 ดีปลี เปรียบเทียบสายพันธุ์ดีปลี ศวส.จันทบุรี ปิยะมาศ
13 ทุเรียน การสำรวจ รวบรวม และศึกษาจำแนกพันธุ์ทุเรียนที่มีลักษณะดีเด่น ปี 2559-2564 ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี ศวส.จันทบุรี ศิริพร
14 ทุเรียน การจัดทรงต้นทุเรียนรูปแบบต่างๆ แนวตั้งในระยะปลูกชิดเพื่อเสริม
ประสิทธิภาพการผลิตทุเรียนคุณภาพระยะปลูกปกติเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตทุเรียนคุณภาพ
ห้วยฯ/สวนเกษตรกร
จ.จันทบุรี / และ จ.ตราด
ศิริพร
15 ทุเรียน ศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางด้านกายภาพและเคมีของทุเรียนพันธุ์แนะนำจันทบุรี 1, จันทบุรี 2 และจันทบุรี 3 ที่อุณหภูมิ 15°C ศวส.จันทบุรี สำเริง
16 ทุเรียน ทดสอบทุเรียนลูกผสมพันธุ์จันทบุรี 4 5 6 7 8 และ 9 ในจังหวัดอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ สำเริง
17 ทุเรียน ทดสอบทุเรียนลูกผสมพันธุ์จันทบุรี 4 5 6 7 8 และ 9 ในจังหวัด
ศรีสะเกษ
จ.ศรีสะเกษ สำเริง
18 ทุเรียน ทดสอบทุเรียนลูกผสมพันธุ์จันทบุรี 4 5 6 7 8 และ 9 ในจังหวัด
ยะลา
จ.ยะลา สำเริง
19 ทุเรียน การจัดการสวนทุเรียนแบบผสมผสานเพื่อกระตุ้นให้ทุเรียนเกิดความต้านทานโรครากเน่าโคนเน่า ศวส.จันทบุรี มาลัยพร
20 ทุเรียน การคัดเลือกทุเรียนลูกผสมชั่วที่ 1 ชุดที่ 1 (2559-2564) ศวส.จันทบุรี/ศวพ.จันทบุรี วีรญา
21 ทุเรียน การคัดเลือกทุเรียนลูกผสมชั่วที่ 1 ชุดที่ 2 (2559-2564) ศวพ.จันทบุรี วีรญา
22 ทุเรียน การคัดเลือกทุเรียนลูกผสมชั่วที่ 1 ชุดที่ 3 (2559-2564) ศวพ.จันทบุรี วีรญา
23 ทุเรียน การคัดเลือกทุเรียนลูกผสมชั่วที่ 1 ชุดที่ 4 (2559-2564) ศวพ.จันทบุรี วีรญา
24 ทุเรียน การคัดเลือกทุเรียนลูกผสมชั่วที่ 2 ศวพ.จันทบุรี วีรญา
25 ทุเรียน การเปรียบเทียบทุเรียนลูกผสมพันธุ์ใหม่ในจังหวัดจันทบุรี (2559-2564) ศวพ.จันทบุรี วีรญา
26 ทุเรียน ดีเอ็นเอบาร์โค้ตและความหลากหลายทางพันธุกรรมของทุเรียน ศวส.จันทบุรี วีรญา
27 มะม่วง การรวบรวมคัดเลือกและจำแนกพันธุ์มะม่วงอกร่อง ศวส.จันทบุรี ศิริพร
28 มะม่วงหิมพานต์ การเปรียบเทียบพันธุ์มะม่วงหิมพานต์ในแหล่งปลูกต่างๆ ระยะที่ 2 ศวส.จันทบุรี สำเริง
29 มะละกอ การเปรียบเทียบสายพันธุ์มะละกอแขกนวลในแหล่งต่างๆ ศวส.จันทบุรี สำเริง
30 มะละกอ การเปรียบเทียบสายพันธุ์มะละกอแขกดำในแหล่งต่างๆ ศวส.จันทบุรี สำเริง
31 มังคุด ศึกษาระยะปลูกที่เหมาะสมของมังคุดเสียบยอดตกกิ่งข้าง (2559-2564) ห้วยสะพานหิน ชมภู
32 มังคุด การจัดการทรงพุ่มมังคุดต้นใหญ่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุน
การผลิต (2559-2562)
ห้วยสะพานหิน/
แปลงเกษตรกร จ.จันทบุรี
ชมภู
33 มังคุด การใช้เชื้อราไมคอร์ไรชา (เอ็คโต-
ไมคอร์ไรชา) ร่วมกับปุ๋ยชีวภาพละลายฟอสเฟตกับมังคุด
ศวส.จันทบุรี ปิยะมาศ
34 ลำไย การจัดการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของโปรแตสเซียมคลอเคตในการ
ชักนำการออกดอกของลำไยในฤดูฝน
ศวส.จันทบุรี
สวนเกษตรกร จ.จันทบุรี
อรวินทินี
35 ลำไย การให้ปุ๋ยในระบบน้ำเพื่อลดต้นทุนการผลิตลำไย ห้วยสะพานหิน/
แปลงเกษตรกร
รัชนี
36 วานิลลา การคัดเลือกพันธุ์วานิลลาลูกผสม ศวส.จันทบุรี อรวินทินี
37 ส้ม การทดสอบสายต้น/พันธุ์ส้มไม่มีเมล็ดหรือมีเมล็ดน้อยที่ได้จากการฉายรังสีในแหล่งผลิตสำคัญที่จังหวัดแพร่ เชียงใหม่ และจันทบุรี ศวส.จันทบุรี รัชนี
38 ส้มโอ รวมรวม ผสมและคัดเลือกพันธุ์ส้มโอเพื่อปรับปรุงพันธุ์ส้มโอเนื้อสีแดง ศวส.จันทบุรี รัชนี
39 สละ วิจัยและพัฒนาการผลิตสละอินทรีย์จังหวัดจันทบุรี ศวส.จันทบุรี สำเริง
40 สับปะรด การทดสอบพันธุ์สับปะรดลูกผสมสำหรับการบริโภคผลสด ศวพ.เพชร/เชียงราย/จันทบุรี ชมภู
41 สับปะรด การทดลองการจัดการการผลิตสับปะรดบริโภคสดที่มีศักยภาพในแหล่งปลูกต่าง (พันธุ์ MD2) จันทบุรี/ตราด ชมภู
42 สับปะรด การทดสอบสายต้นสับปะรดกลุ่มควีน (สวี ภูเก็ต ตราดสีทอง) ที่ทนทานต่อการเกิดอาการไส้สีน้ำตาล ชมภู
43 สับปะรด การทดลองการจัดการการผลิตสับปะรดบริโภคสดที่มีศักยภาพในแหล่งปลูกต่าง (พันธุ์ MD2) ศวส.จันทบุรี สำเริง
44 หงส์เหิน การสร้างพันธุ์หงส์เหินลูกผสม สวส. ศศิมา
45 อาโวกาโด การเปรียบเทียบสายต้นอาโวกาโดที่คัดเลือกได้ในแหล่งต่างๆ ศวส.จันทบุรี ศศิมา
รวมทั้งสิ้น 45 การทดลอง