มะม่วงหินมะพานต์ พันธุ์ศรีสะเกษ 3 (พันธุ์รับรอง)

 ลักษณะเด่น

          1.ผลผลิตสูง ผลผลิตเมล็ดทั้งเปลือกต่อต้นเฉลี่ย 3 ปี (อายุ 5-7) เท่ากับ 5.38 กิโลกรัมต่อต้น ซึ่งสูงกว่าพันธุ์ศรีสะเกษ 60-1 ร้อยละ 23.1 และสูงกว่าพันธุ์ศรีสะเกษ 60–2 ร้อยละ 63

         2. น้ำหนักเมล็ดทั้งเปลือกต่อเมล็ดสูง เท่ากับ 8.5 กรัม ซึ่งสูงกว่าพันธุ์ศรีสะเกษ 60–1 ร้อยละ 13.3 ลูงกว่าพันธุ์ศรีสะเกษ 60–2 ร้อยละ 15

         3.น้ำหนักเมล็ดเนื้อในสูงเฉลี่ย 2.6 กรัมต่อเมล็ด

         4.เปอร์เซนต์เมล็ดเนื้อในสูง เท่ากับร้อยละ 30.8 สูงกว่าพันธุ์ศรีสะเกษ 60–1 ร้อยละ 8.1 และสูงกว่าพันธุ์ศรีสะเกษ 60-2 ร้อยละ 12

พื้นที่แนะนำ

                ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกของประเทศไทย

มะขามเปรี้ยว พันธุ์ศรีสะเกษ 1 (พันธุ์รับรอง)

ลักษณะเด่น

  1. ให้ผลผลิตสูง 4.4 กิโลกรัมต่อต้นต่อปี สูงกว่าพันธ์ศรีสะเกษ (ศก.019) ร้อยละ 42 และสูงกว่าพันธุ์ท้องถิ่นร้อยละ 175 หรือ 1.7 เท่า
  2. ปริมาณเนื้อสูงร้อยละ 47.9 ซึ่งมากกว่าพันธุ์ศรีสะเกษ (ศก.019) มีปริมาณเนื้อร้อยละ 43.2 หรือมากกว่าร้อยละ 41.8 หรือมากกว่าร้อยละ 14.6
  3. ฝักมีขนาดใหญ่ ความยาว 15.78 เซนติเมตร ความกว้างฝัก 2.74 เซนติเมตร ความหนาฝัก 1.99 เซนติเมตร
  4. จำนวนฝักต่อกิโลกรัมเท่ากับ 48.5 ฝัก

พื้นที่แนะนำ

                สามารถปลูกได้ดีในพื้นที่ปลูกมะขามเปรี้ยวทั่วไป เช่น จังหวัดอุบลราชธานี นครพนม มุกดาหาร ยโสธร และศรีสะเกษ

มะละกอฮอลแลนด์ พันธุ์ศรีสะเกษ (พันธุ์แนะนำ)

ลักษณะเด่น

  1. ผลผลิตสูง ให้ผลผลิตเฉลี่ย 24.5 กิโลกรัมต่อต้น
  2. ต้นเตี้ย ความสูงถึงปลายยอด 128 เซนติเมตร
  3. เส้นผ่านศูนย์กลางลำต้นใหญ่ 4.7 เซนติเมตร

 4.เก็บเกี่ยวผลผลิตเร็ว โดยเก็บเกี่ยวผลผลิตหลังจากปลูก 209 วัน เร็วกว่าพันธุ์เกษตรกร 46 วัน

  1. ความหนาเนื้อ เฉลี่ย 3.0 เซนติเมตร
  2. สีเนื้อ สีส้มอมแดง (O-R N30A)

มะละกอ พันธุ์ศรีสะเกษ

ลักษณะเด่น

     1. ผลผลิตสูง ให้ผลผลิต 30.88 กิโลกรัมต่อต้น

     2. ผลขนาดใหญ่ น้ำหนัก 1.8 กิโลกรัม

     3. เนื้อหนา 3.34 เซนติเมตร เหมาะสำหรับบบริโภคสดและแปรรูป

     4. สีเนื้อ สีส้มอมแดง (OR 31A)

พริกขี้หนูเลย พันธุ์ศรีสะเกษ 4 (พันธุ์แนะนำ)

ลักษณะเด่น

  1. ผลผลิตสดเฉลี่ยสูง 1,596 กิโลกรัมต่อไร่
  2. ค่าความเผ็ดเท่ากับ 73,879 สโกวิลล์ ค่าความเผ็ดต่ำกว่าพันธุ์เกษตรกร (220,169 สโกวิลล์) จัดเป็นพริกที่มีความเผ็ดต่ำ เหมาะสำหรับการเป็นพริกบริโภคสด

มะเขือเทศสีดา พันธุ์ศรีสะเกษ 2 (พันธุ์แนะนำ)

ลักษณะเด่น

  1. ผลผลิตเฉลี่ยสูง 6.62 ตัน/ไร่
  2. ปริมาณวิตามินซี สูง 43.3 มก.ต่อ 100 กรัม กรัมน้ำหนักสด
  3. ปริมาณกรดที่ไทเทรตได้สูงร้อยละ 0.93