คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร

เวอร์ชั่นเต็ม: ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ชัยนาท 2
หมายเหตุ ดูเวอร์ชันเต็ม
ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ชัยนาท 2
กิตติภพ วายุภาพ, เชาวนาถ พฤทธิเทพ, จิราลักษณ์ ภูมิไธสง, วรรษมน มงคล, อัจฉรา จอมสง่าวงศ์, นงลักษ์ ป้ันลาย, แฉล้ม มาศวรรณา, สิทธิ์ แดงประดับ, ฉลอง เกิดศรี, โสพิศ ใจปาละ, วิภารัตน์ ดำริเข้มตระกูล, ผุด จันทร์สุขโข, อารีรัตน์ พระเพชร, กัลยา วิธี, สันติ พรหมคำ, ชูชาติ บุญศักดิ์, ปวีณา ไชยวรรณ์, จารุวรรณ บางแวก, นฤเทพ เวชภิบาล, จิติมา ยถาภูธานนท์, สุมนา งามผ่องใส, อารดา มาสริ, ศักดิ์ เพ่งผล, ธงชัย ต้ังเปรมศรี, วิไลวรรณ พรหมคำ, วันชัย ถนอมทรัพย์ และอมรา ไตรศิริ
สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน, ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท, ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรลพบุรี, ศูนย์วิจัยพืชสวนยะลา, ศูนย์วิจัยพืชไร่เชียงใหม่, ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเลย, ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุพรรณบุรี, ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุโขทัย, สำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร, กองวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร, ข้าราชการบำนาญ, สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช, ที่ปรึกษากรมวิชาการเกษตร และศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์

          ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ชัยนาท 2 เป็นข้าวโพดหวานที่เกิดจากการผสมระหว่างสายพันธุ์แท้เบอร์ 75 และสายพันธุ์แท้เบอร์ 66 ซึ่งได้ดำเนินการพัฒนาพันธุ์ ณ ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท เมื่อปี 2549 จากการประเมินผลผลิตจำนวน 18 แปลง พบว่าข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ชัยนาท 2 ให้ผลผลิตฝักสดท้ังเปลือก 2,897 กิโลกรัมต่อไร่ ให้ผลผลิตมากกว่าพันธุ์ชัยนาท 86-1 และพันธุ์ไฮบริกซ์ 3 ร้อยละ 4 และ 8 ตามลำดับ ให้ผลผลิตฝักสดปอกเปลือก 1,965 กิโลกรัมต่อไร่ ในขณะที่พันธุ์ชัยนาท 86-1 และพันธุ์ไฮบริกซ์ 3 ให้ผลผลิต 1,805 และ 1,751 กิโลกรัมต่อไร่ ตามลำดับ ให้ความหวาน 13.4 องศาบริกซ์ อัตราแลกเนื้อ 46 เปอร์เซ็นต์ เมล็ดสีเหลือง ฝักรูปทรงกระบอกขนาด 4.8 x 18.0 เซนติเมตร คุณภาพการบริโภคหวานนุ่ม และมีความต้านทานปานกลางต่อโรคใบไหม้ แผลใหญ่ ระยะปลูกที่เหมาะสม คือ 75 x 20 เซนติเมตร และอัตราปุ๋ยไนโตรเจนที่เหมาะสม คือ 40 กิโลกรัม N ต่อไร่ และสามารถปรับตัวได้ดีกับสภาพแวดล้อม