คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร

เวอร์ชั่นเต็ม: ทดสอบประสิทธิภาพสารฆ่าแมลงประเภทพ่นทางใบในการป้องกันกำจัดแมลงหวี่ขาวในมันสำปะหลัง
หมายเหตุ ดูเวอร์ชันเต็ม
ทดสอบประสิทธิภาพสารฆ่าแมลงประเภทพ่นทางใบในการป้องกันกำจัดแมลงหวี่ขาวในมันสำปะหลัง
สุเทพ สหายา และพวงผกา อ่างมณี
กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช


          การทดสอบประสิทธิภาพสารป้องกันกำจัดแมลงหวี่ขาวในมันสำปะหลังโดยวิธีพ่นทางใบ ดำเนินการที่แปลงเกษตรกร อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี และอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างเดือนตุลาคม 2555 – กันยายน 2557 วางแผนการทดลองแบบ RCB 4 ซ้ำ 8 กรรมวิธี ได้แก่ การพ่นสารฆ่าแมลง imidacloprid 70%WG อัตรา 4 กรัม/น้ำ 20 ลิตร buprofezin 40%SC อัตรา 20 มล./น้ำ 20 ลิตร clothianidin 16%WG อัตรา 20 กรัม/น้ำ 20 ลิตร imidacloprid 70%WG + petroleum oil 83.9%EC อัตรา 2 กรัม + 50 ม.ล/น้ำ 20 ลิตร buprofezin 40%SC + petroleum oil 83.9 %EC อัตรา 10 +5 0 มล./น้ำ 20 ลิตร clothianidin 16%WG + petroleum oil 83.9 %EC อัตรา 10 กรัม + 50 มล./น้ำ 20 ลิตร thiamethoxam 25%WG + white oil 67%EC อัตรา 2 กรัม + 50 มล/น้ำ 20 ลิตร และไม่ใช้สารฆ่าแมลง สำรวจการระบาดของแมลงหวี่ขาวในแปลงมันสำปะหลังของเกษตรกร ผลการตรวจนับแมลงหวี่ขาวพบการระบาดค่อนข้างต่่ำ ยังไม่สามารถพ่นสารตามกรรมวิธีได้ จึงดำเนินการเลื่อนไปดำเนินการทดลองในฤดูกาลถัดไป