คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร

เวอร์ชั่นเต็ม: การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอ้อยที่เหมาะสมกับพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร
หมายเหตุ ดูเวอร์ชันเต็ม
การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอ้อยที่เหมาะสมกับพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร
รวีวรรณ เชื้อกิตติศักดิ์, วิภาวรรณ ดวนมีสุข, อารีรัตน์ พระเพชร, อรณิชชา สุวรรณโฉม และสุรศักดิ์  วัฒนพันธุ์สอน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุโขทัย

          การนำเทคโนโลยีการผลิตอ้อยของกรมวิชาการเกษตร ได้แก่ อ้อยพันธุ์ขอนแก่น 3 ร่วมกับการใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดินมาทดสอบในพื้นที่อำเภอลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร จำนวน 2 แปลง ระหว่างปี 2554 - 2556 พบว่า การปลูกอ้อยพันธุ์ขอนแก่น 3 ร่วมกับการใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดินในดินชุดนครปฐมและลาดหญ้า สามารถยกระดับผลผลิตอ้อย ความหวาน ผลผลิตน้ำตาล และผลตอบแทนทางเศรษฐศาสตร์สูงกว่าการผลิตอ้อยของเกษตรกรร้อยละ 40 11 55 และ 33 ตามลำดับ แต่การนำเทคโนโลยีไปใช้ของเกษตรกรในเขตจังหวัดกำแพงเพชรอาจจะยังไม่ได้ขยายไปทั้งชุดเทคโนโลยี มีเฉพาะด้านพันธุ์อ้อยพันธุ์ใหม่ที่เกษตรกรนำไปขยายผลอย่างรวดเร็ว ในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชรมีพื้นที่ปลูกอ้อยพันธุ์ขอนแก่น 3 มากขึ้น ส่วนการใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดินยังเป็นเทคโนโลยีที่มีข้อจำกัดต้องมีการถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปุ๋ยให้แก่เกษตรกรหรือนำไปปรับใช้ได้