คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร

เวอร์ชั่นเต็ม: การเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังมาตรฐาน (ลูกผสมปี 2554)
หมายเหตุ ดูเวอร์ชันเต็ม
การเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังมาตรฐาน (ลูกผสมปี 2554)
สุวลักษณ์  อะมะวัลย์, จิณณจาร์  หาญเศรษฐสุข, วรยุทธ  ศิริชุมพันธ์, สุทัศนีย์  วงศ์ศุปไทย, ยุทธจักร  วงษ์วัฒนะ และวิเชียร  ธรรมสิทธิ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง, ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น และศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์

          การเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังมาตรฐานในปี 2557/58 ได้นำพันธุ์มันสำปะหลังมาจากการเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังเบื้องต้น (ลูกผสมปี 2554) จำนวน 21 พันธุ์ โดยใช้พันธุ์ระยอง 5  ระยอง 7  ระยอง 9  ระยอง 11  ระยอง 86-13 และเกษตรศาสตร์ 50  เป็นพันธุ์เปรียบเทียบ ดำเนินการปลูกทดลอง 3 สถานที่ ได้แก่ ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น และศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์ ปลูกช่วงเดือนพฤษภาคม 2557 เก็บเกี่ยวเมื่ออายุครบ 12 เดือน ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2558 จากการพิจารณาคัดเลือกพันธุ์ โดยเปรียบเทียบลักษณะต่างๆ ที่สำคัญ ได้แก่ ผลผลิตหัวสด เปอร์เซ็นต์แป้ง ผลผลิตแป้ง ผลผลิตมันแห้ง ดัชนีเก็บเกี่ยว และความสูง พบว่าพันธุ์มีการตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ดังนั้น การคัดเลือกพันธุ์จึงได้พิจารณาพันธุ์ต่างๆ ที่ดีในแต่ละสถานที่ทดลอง จากผลการทดลองได้ทำการคัดเลือกไว้ 8 พันธุ์ คือ พันธุ์CMR 54-04-236  CMR 54-14-66  CMR 54-31-51  CMR 54-31-53  CMR 54-31-87  CMR 54-80-12  OMR 54-07-131 และ OMK 54-12-7 ซึ่งพันธุ์เหล่านี้ให้ผลผลิตหัวสดเฉลี่ย 4,416 - 5,468 กิโลกรัมต่อไร่  มีแป้ง 19.7 - 24.5 เปอร์เซ็นต์  คิดเป็นผลผลิตแป้งได้ 917 - 1,238 กิโลกรัมต่อไร่  ในขณะที่พันธุ์ระยอง 5  ระยอง 7  ระยอง 9  ระยอง 11  ระยอง 86-13 และเกษตรศาสตร์ 50  ให้ผลผลิตหัวสดเฉลี่ย 3,964 - 4,445 กิโลกรัมต่อไร่  มีแป้ง 21.3 - 24.4 เปอร์เซ็นต์  คิดเป็นผลผลิตแป้งได้ 892 - 1,033 กิโลกรัมต่อไร่ ซึ่งจะได้นำไปปลูกคัดเลือกในขั้นตอนเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังในท้องถิ่น ในปี 2558/59 ต่อไป