คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร

เวอร์ชั่นเต็ม: การเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังเบื้องต้น : เพื่อเก็บเกี่ยวอายุสั้น (ลูกผสมปี 2554)
หมายเหตุ ดูเวอร์ชันเต็ม
การเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังเบื้องต้น : เพื่อเก็บเกี่ยวอายุสั้น (ลูกผสมปี 2554)
สุวลักษณ์  อะมะวัลย์, จิณณจาร์  หาญเศรษฐสุข, สมศักดิ์  อิทธิพงษ์, จำนงค์  ชัญถาวร และวิเชียร  ธรรมสิทธิ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง, ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น และศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์

          การเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังมาตรฐานเพื่อเก็บเกี่ยวอายุสั้น ในปี 2557/58 ได้นำพันธุ์มันสำปะหลังมาจากการเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังเบื้องต้นเพื่อเก็บเกี่ยวอายุสั้น (ลูกผสมปี 2554) จำนวน 23 พันธุ์ โดยใช้พันธุ์ระยอง 5  ระยอง 7  ระยอง 72 และเกษตรศาสตร์ 50  เป็นพันธุ์เปรียบเทียบ   ดำเนินการปลูกทดลอง 3 สถานที่ ได้แก่ ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น และศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์ ปลูกช่วงเดือนพฤษภาคม 2557 เก็บเกี่ยวเมื่ออายุครบ 8 เดือน ในช่วงเดือนมกราคม 2558 จากการพิจารณาคัดเลือกพันธุ์ โดยเปรียบเทียบลักษณะต่างๆ ที่สำคัญ ได้แก่ ผลผลิตหัวสด เปอร์เซ็นต์แป้ง ผลผลิตแป้ง ผลผลิตมันแห้ง ดัชนีเก็บเกี่ยว และความสูง พบว่าพันธุ์มีการตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ดังนั้น การคัดเลือกพันธุ์จึงได้พิจารณาพันธุ์ต่างๆ ที่ดีในแต่ละสถานที่ทดลอง จากผลการทดลองได้ทำการคัดเลือกไว้ 7 พันธุ์ คือ พันธุ์CMR54-04-2  CMR54-15-53  CMR54-31-13  CMR54-31-24  CMR54-31-87  CMR54-36-4  และ OMR54-42-14 ซึ่งพันธุ์เหล่านี้ให้ผลผลิตหัวสดเฉลี่ย 3,287 - 4,449 กิโลกรัมต่อไร่  มีแป้ง 24.4 - 28.9 เปอร์เซ็นต์  คิดเป็นผลผลิตแป้งได้ 864 - 1,134 กิโลกรัมต่อไร่  ในขณะที่พันธุ์ระยอง 5  ระยอง 7  ระยอง 72 และเกษตรศาสตร์ 50  ให้ผลผลิตหัวสดเฉลี่ย 3,500 - 3,804 กิโลกรัมต่อไร่ มีแป้ง 26.0 - 29.7 เปอร์เซ็นต์  คิดเป็นผลผลิตแป้งได้ 915 - 1,127 กิโลกรัมต่อไร่ ซึ่งจะได้นำไปปลูกคัดเลือกในขั้นตอนเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังในท้องถิ่นเพื่อเก็บเกี่ยวอายุสั้น ในปี 2558/59 ต่อไป