คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร

เวอร์ชั่นเต็ม: การทดสอบประสิทธิภาพสารฆ่าแมลง สารชีวินทรีย์  และสารสกัดจากพืชในการป้องกันกำจัดหนอน
หมายเหตุ ดูเวอร์ชันเต็ม
การทดสอบประสิทธิภาพสารฆ่าแมลง สารชีวินทรีย์  และสารสกัดจากพืชในการป้องกันกำจัดหนอนแมลงวันศัตรูเห็ดที่สำคัญในเห็ด
อุราพร หนูนารถ และพิเชษฐ์  เชาววัฒนวงศ์
กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช

          การทดสอบประสิทธิภาพสารฆ่าแมลง สารชีวินทรีย์ และสารสกัดจากพืชในการป้องกันกำจัดหนอนแมลงวันศัตรูเห็ดที่สำคัญในเห็ด โดยดำเนินการทดลองที่โรงเพาะเห็ดของเกษตรกร อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม และกลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร ระหว่างเดือนธันวาคม 2553 – มีนาคม 2554 วางแผนการทดลองแบบ RCB มี 3 ซ้ำ 8 กรรมวิธี คือ กรรมวิธีพ่นสารสกัดจากสะเดา (สะเดาไทย), สารสกัดจากขมิ้นชัน, น้ำส้มควันไม้, Diflubenzuron (Dimilin), ไส้เดือนฝอย, เชื้อแบคทีเรีย (Bacillus thuringensis, เชื้อแบคทีเรีย (Xentari) และกรรมวิธีไม่พ่นสารทดลอง จากผลการทดลองพบว่า สารสกัดจากสะเดา (สะเดาไทย), สารสกัดจากขมิ้นชัน, Diflubenzuron (Dimilin), ไส้เดือนฝอย, เชื้อแบคทีเรีย (Bacillus thuringensis, เชื้อแบคทีเรีย (Xentari) มีแนวโน้มว่าสามารถป้องกันกำจัดหนอนแมลงวันศัตรูเห็ด