คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร

เวอร์ชั่นเต็ม: วิจัยและพัฒนาเครื่องอบแห้งผักและสมุนไพรที่มีการลดความดันอากาศ
หมายเหตุ ดูเวอร์ชันเต็ม
วิจัยและพัฒนาเครื่องอบแห้งผักและสมุนไพรที่มีการลดความดันอากาศ
เวียง อากรชี, กลวัชร ทิมินกุล, พินิจ จิรัคคกุล, ศักดิ์ชัย อาษาวัง, ธนกฤต โยธาทูล และนายอุทัย ธานี

     การวิจัยและพัฒนาเครื่องอบแห้งสุญญากาศ เพื่อใช้ในการอบแห้งผักและสมุนไพร ให้สามารถอบแห้งที่อุณหภูมิต่ำได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยเครื่องอบแห้งสุญญากาศแบ่งเป็น 3 ส่วนสำคัญด้วยกันคือ 1) ห้องอบแห้งทรงกระบอกกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 750 มิลลิเมตร ยาว 1200 มิลลิเมตร ด้านในมีชั้นตะแกรงสแตนเลสวางผลิตภัณฑ์ ขนาด 500 x 1000 มิลลิเมตร (กว้าง x ยาว) จำนวน 4 ถาด 2) ปั๊มสุญญากาศ แบบ water jet สร้างภาวะสุญญากาศที่ 730 มิลลิเมตรปรอท 3) ระบบให้ความร้อนใช้ฮีตเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 1000 วัตต์ จำนวน 4 แท่ง และใช้อุปกรณ์ไมโครคอนโทรลเลอร์ควบคุมอุณหภูมิในห้องอบแห้ง ทำการทดสอบอบแห้งผักและสมุนไพร ได้แก่ พริกขี้หนู มะเขือเทศ บัวบก ขมิ้นชัน ไพล ใบมะกรูด ที่ภาวะสุญญากาศ 700 มิลลิเมตร อุณหภูมิอบแห้ง 45 องศาเซลเซียส ได้ผลิตภัณฑ์การอบแห้งที่มีสีสันเป็นธรรมชาติสำหรับผัก และคงสารสำคัญของผลิตภัณฑ์สมุนไพร