การควบคุมไรศัตรูมันสำปะหลังโดยชีววิธี
#1
การควบคุมไรศัตรูมันสำปะหลังโดยชีววิธี
อมรรัชฎ์ คิดใจเดียว, มานิตา คงชื่นสิน, พิเชฐ เชาวน์วัฒนวงศ์, พลอยชมพู กรวิภาสเรือง, อัจฉราภรณ์ ประเสริฐผล และอทิติยา แก้วประดิษฐ์
สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช

          ดำเนินการทดสอบการใช้ไรตัวห้ำ Neoseiulus (=Amblyseius) longispinosus (Evans) ควบคุมไรแดงมันสำปะหลัง, Tetranychus truncatus Ehara ในสภาพโรงเรือนทดลองที่สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรุงเทพ และทดสอบในสภาพไร่ ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง และศูนย์วิจัยพัฒนาการเกษตรนครสวรรค์ ในปี 2555 - 2557 ผลการทดลองพบว่า การปล่อยไรตัวห้ำเพื่อควบคุมไรแดงมันสำปะหลังได้ผลดีในการทดสอบสภาพโรงเรือน แต่เมื่อขยายผลการทดสอบปล่อยไรตัวห้ำในสภาพไร่พบว่า ยังไม่ประสบผลสำเร็จ การศึกษาผลกระทบของสารป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่มีต่อด้วงตัวห้ำ Stethorus pauperculus (Weise) ทำการทดสอบในห้องปฏิบัติการของ

          กลุ่มกีฏและสัตววิทยาพบว่า สารที่ไม่มีพิษต่อด้วงตัวห้ำ ได้แก่ amitraz 20%EC, pyridaben 20%WP และ white oil 67%EC สารมีพิษน้อยต่อด้วงตัวห้ำ ได้แก่ dicofol 18.5%EC ส่วนสารมีพิษร้ายแรงต่อด้วงตัวห้ำ ได้แก่ thiamethoxam 25%WG, imidacloprid 70%WG, dinotefuran 10%WG, thiamethoxam/lambda-cyhalathrin 24.7%ZC และ malathion 83%EC 


ไฟล์แนบ
.pdf   46_2557.pdf (ขนาด: 362.92 KB / ดาวน์โหลด: 461)
ตอบกลับ


ข้อความในเรื่องนี้
การควบคุมไรศัตรูมันสำปะหลังโดยชีววิธี - โดย doa - 01-13-2017, 01:41 PM



ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม