การศึกษาและออกแบบเครื่องลดความชื้นกากมันสำปะหลังแบบลูกกลิ้งคู
#1
การศึกษาและออกแบบเครื่องลดความชื้นกากมันสำปะหลังแบบลูกกลิ้งคู
กลวัชร ทิมินกุล, พินิจ จิรัคคกุล, วุฒิพล จันทร์สระคู, มงคล ตุ่นเฮ้า, ประยูร จันทองอ่อน และธนกฤต โยธาทูล  

          งานวิจัยนี้ได้ออกแบบเครื่องลดความชื้นกากมันสำปะหลังแบบลูกกลิ้งคู่โดยใช้แก็สแอลพีจีเป็นเชื้อเพลิงแทนการใช้ไอน้ำจากหม้อต้มที่มีราคาสูงในการลดความชื้นกากมันสำปะหลังเพื่อใช้สำหรับเป็นอาหารสัตว์ มีหลักการทำงานดังนี้กากมันสำปะหลังที่มีความชื้นสูง 80% ถูกป้อนลงในระหว่างช่องของลูกกลิ้งที่วางคู่กัน หมุนทิศทางเข้าหากันและมีช่องห่างระหว่างลูกกลิ้ง 1 - 2 มม. กากมันจะถูกรีดเป็นแผ่นติดกับผิวของลูกกลิ้งที่มีอุณหภูมิที่ผิวประมาณ 500 องศาเซลเซียส ความชื้นกากมันถูกความร้อนเผาลดลงจนถึงระยะที่การเคลื่อนของเส้นรอบวงเคลื่อนที่ไปได้ระยะ ¾ รอบของลูกกลิ้งความชื้นจะเหลือต่ำกว่า 14% จากการทดสอบพบว่า มีความสามารถในการอบลดความชื้นกากมันสำปะหลังได้ 200 กรัม/รอบของการอบลดความชื้น โดยความเร็วในการหมุนอบคือ 2 รอบ/นาที ดังนั้นจะได้ความสามารถในการอบลดความชื้นกากมันสำปะหลัง 120 กิโลกรัม (เปียก) หรือจะได้ 24 กิโลกรัม (แห้ง)/ชั่วโมง และมีอัตราการสิ้นเปลืองแก็สแอลพีจี 0.8 กิโลกรัม/ชั่วโมง


ไฟล์แนบ
.pdf   49_2558.pdf (ขนาด: 1.23 MB / ดาวน์โหลด: 2,799)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม