การคัดเลือกปีที่ 2 : พันธุ์มันสำปะหลังลูกผสมปี 2556
#1
การคัดเลือกปีที่ 2 : พันธุ์มันสำปะหลังลูกผสมปี 2556
กุลชาต  นาคจันทึก, วีระศักดิ์   เทพจันทร์, จิณณจาร์  หาญเศรษฐสุข, สุวลักษณ์  อะมะวัลย์, ยุทธจักร  วงศ์วัฒนะ, อดิศักดิ์  สายนภา และสมพงษ์  ทองช่วย

          การคัดเลือกครั้งที่ 2  เป็นการดำเนินงานต่อจากการการคัดเลือกครั้งที่ 1 โดยมีพันธุ์ที่ผ่านการคัดเลือก จำนวน 854 พันธุ์  และพันธุ์มาตรฐาน 2 พันธุ์  คือ พันธุ์ระยอง 5  และระยอง 9  แบบต้นต่อแถว แถวละ 10 ต้น ใช้ระยะระหว่างแถว 1 เมตร ระหว่างต้น 1 เมตร ปลูกพันธุ์ระยอง 5 และระยอง 9   เป็นพันธุ์ตรวจสอบทุก 25 แถว  ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-7-18  อัตรา 50 กิโลกรัมต่อไร่ เมื่อมันสำปะหลังอายุ 1 - 1.5 เดือน กำจัดวัชพืชและแมลงศัตรูพืชตามความเหมาะสม เก็บเกี่ยวเมื่ออายุ 12 เดือน คัดเลือกต้นที่มีลักษณะดีตามต้องการ คือ ทรงต้นสูงตรง แข็งแรง ไม่แตกกิ่ง ลักษณะหัวสวย การกระจายตัวของหัวมาก เพื่อนำไปปลูกทดลองขั้นต่อไป

          ในปี 2557/2558 ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยองมีพันธุ์มันสำปะหลังลูกผสมที่ได้จากการคัดเลือกครั้งที่ 1 ทั้งหมด 854  พันธุ์  ปลูกเมื่อวันที่ 23 - 24 เมษายน 2557  แบ่งเป็นลูกผสมรหัส CMR จำนวน 671 พันธุ์  เป็นลูกผสมรหัส OMR จำนวน 183 พันธุ์

          ผลการทดลองปีนี้ สามารถคัดเลือกต้นที่ดีต้องการไว้ได้ 60 พันธุ์  แบ่งเป็น CMR จำนวน 46 พันธุ์  และ OMR จำนวน 14 ต้น  โดยมีความสูงเฉลี่ย 233 เซนติเมตร อยู่ในช่วง 175 - 390 เซนติเมตร  น้ำหนักหัวสดเฉลี่ย 4.33 กิโลกรัมต่อต้น อยู่ในช่วง 2.50 - 7.33 กิโลกรัมต่อต้น ดัชนีการเก็บเกี่ยว (Harvest Index) เฉลี่ย 0.66 อยู่ในช่วง 0.51 - 0.75  ปริมาณแป้งในหัวสดเฉลี่ยร้อยละ 24.5 อยู่ในช่วงร้อยละ 14.5 - 30.8  ทรงต้นสูงตรงหรือแตกกิ่งบ้างเล็กน้อย เนื้อหัวมีสีขาวและสีขาวครีม มีความทนทานต่อโรคและแมลง

          นำพันธุ์ที่คัดเลือกไว้ทั้ง 60 พันธุ์  ไปปลูกเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังเบื้องต้น ในปี 2558/2559


ไฟล์แนบ
.pdf   35_2557.pdf (ขนาด: 205.15 KB / ดาวน์โหลด: 422)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม