โรคศัตรูสำคัญของส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามและการป้องกันกำจัด
#1
         ส้มโอเป็นสินค้าเกษตรที่มีศักยภาพสูงในการส่งออก เนื่องจากมีรสชาติดี เปลือกหนาเก็บรักษาได้นาน สามารถทนทานต่อการขนส่งทางไกลและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ แม้จะมีปริมาณผลผลิตที่ลดลงตามเนื้อที่ให้ผลผลิตที่ลดลง แต่ปริมาณผลผลิตต่อไร่เพิ่มขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศเอื้ออำนวยต่อการติดดอกออกผล ประกอบกับเกษตรกรให้การดูแลรักษาต้นส้มโอที่มีอยู่เป็นอย่างดีซึ่งผลผลิตส้มโอร้อยละ 95 เป็นส้มโอที่ใช้เพื่อบริโภคภายในประเทศ และส่งออกร้อยละ 5 (สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร, 2557) อย่างไรก็ตามส้มโอก็ยังเป็นสินค้าเกษตรที่มีศักยภาพในการส่งออกสูงประกอบกับความต้องการที่เพิ่มขึ้น เกษตรกรจึงสามารถปลูกและขยายผลผลิตได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

.pdf   บทที่ 1.pdf (ขนาด: 172.63 KB / ดาวน์โหลด: 31,977)

.pdf   บทที่ 2.pdf (ขนาด: 325.83 KB / ดาวน์โหลด: 501)

.pdf   บทที่ 3.pdf (ขนาด: 750 KB / ดาวน์โหลด: 7,525)
ตอบกลับ