การเพาะเห็ดเยื่อไผ่ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง
#1
การเพาะเห็ดเยื่อไผ่ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง

          หนึ่งในบรรดาเห็ดเป็นยาที่สำคัญ และได้รับความสนในอย่างมากในปัจจุบัน นอกจากเห็ดถั่งเช่า เห็ดหลินจือ เห็ดกระถินพิมาน เห็ดไมตาเกะ ยังมี เห็ดเยื่อไผ่ ซึ่งเป็นที่นิยมบริโภคมาเป็นระยะเวลานาน นับตั้งแต่สมัยกษัตริย์ฉินซีฮ่องเต้ กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ ผู้สร้างกำแพงเมืองจีนมากว่า 1,000 ปี จากบันทึก ประเทศจีนได้นำเห็ดเยื่อไผ่มาใช้ประโยชน์มายาวนานกว่า 3,000 ปี เพื่อบำรุงร่างกายของบุคคลระดับฮ่องเต้ และบรรดาเหล่าขุนนางชั้นสูงของจีน เห็ดเยื่อไผ่ได้รับการความสนในในระดับนานาชาติอย่างมาก เมื่อครั้งที่อเมริกาส่งรัฐมนตรีต่างประเทศ ดร.เฮนรี่ คีสซิงเจอร์ เจรจาความสัมพันธ์ทางการทูตครั้งแรกเมื่อ ปี พ.ศ. 2514 ดร.คสีซิงเจอร์ ได้เข้าร่วมรับประทานอาหารกับ โจวเอนไหล และประธานเหมาเซตุง ซึ่งในงานเลี้ยงดังกล่าว ทางการจีนได้ทำอาหารพิเศษปรุงด้วย“เห็ดเยื่อไผ่” อย่างต่อเนื่องเพื่อเลี้ยงรับรอง ตามความชื่นชอบของ รมต.ต่างประเทศ นับแต่นั้นมาอาหารที่ปรุงด้วยเห็ดเยื่อไผ่จึงถูกกล่าวขานอย่างแพร่หลาย จนปัจจุบัน (อานนท์, 2559)


ไฟล์แนบ
.pdf   การเพาะเห็ดเยื่อไผ่ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง.pdf (ขนาด: 1.21 MB / ดาวน์โหลด: 2)
ตอบกลับ