การพัฒนาศูนย์เรียนรู้การผลิตยางก้อนถ้วยที่ใช้ผลิตยางแท่ง
#1
การพัฒนาศูนย์เรียนรู้การผลิตยางก้อนถ้วยที่ใช้ผลิตยางแท่ง
เกษตร  แนบสนิท และศจีรัตน์  แรมลี
ศูนย์วิจัยยางหนองคาย  สถาบันวิจัยยาง

          โครงการการพัฒนาการแปรรูปยางดิบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นการพัฒนาคุณภาพการแปรรูปยางของเกษตรกรแบบครบทั้งวงจร ในกิจกรรมที่ 2 คือ ระบบควบคุมคุณภาพวัตถุดิบสำหรับผลิตยางแท่งตั้งแต่ การยางก้อนถ้วยที่ได้จากการใช้กรดจับตัวในถ้วยน้ำยาง มีความสกปรกต่ำ ใช้เวลาไม่นานและรายได้ดี เมื่อนำมาแปรรูปเป็นยางเครพขาวที่ให้สมบัติทางกายภาพสูงเช่นไปผลิตเป็นสายยางยืด แต่อย่างไรก็ดี เกษตรกรในภาคตะวันออกเฉียงยังขาดความรู้ และความเข้าใจในการผลิตยางก้อนถ้วยที่ถูกต้อง จากกิจกรรมนี้มีการดำเนินการในปีงบประมาณ 2551-2553 โดยการจัดเวทีเสวนาเกษตรกรสวนยางขึ้นใน 13 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้แก่ หนองคาย อุดรธานี หนองบัวลำภู นครพนม เลย สกลนคร มุกดาหาร กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ ขอนแก่น บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และมหาสารคาม รวม 37 เวที มีเกษตรกรเข้าร่วม 1,471 ราย วัตถุประสงค์เพื่อเก็บข้อมูลปฐมภูมิของกลุ่มเกษตรกร ข้อมูลปัญหาการผลิตยางก้อนถ้วย และสามารถคัดเลือกเกษตรกรผู้นำ 552 ราย เพื่อรับการเข้าฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการการผลิตยางก้อนถ้วยคุณภาพดี โดยมีการทำแบบประเมินก่อนและหลังการฝึกอบรม รวมถึงมีการติดตามประเมินผลหลังจากการฝึกอบรมในกลุ่มตัวอย่างตามหลักสถิติพบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่ร้อยละ 78.25 สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีการผลิตยางก้อนถ้วย และสามารถนำไปพัฒนาการทำยางก้อนถ้วยในสภาพสวนตนเอง ส่วนการติดตามประเมินผลตัวเกษตรกรผู้นำสำหรับถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่เกษตรกรเครือข่ายพบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่ร้อยละ 64 ได้ถ่ายทอดความรู้ให้แก่ครอบครัว เพื่อนบ้าน และชุมชนของตนเอง


ไฟล์แนบ
.pdf   1539_2552.pdf (ขนาด: 259.4 KB / ดาวน์โหลด: 2,067)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม