การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอ้อยที่เหมาะสมกับพื้นที่จังหวัดตาก
#1
การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอ้อยที่เหมาะสมกับพื้นที่จังหวัดตาก
รุ่งทิวา  ดารักษ์, ประยูร  สมฤทธิ์ และรวีวรรณ เชื้อกิตติศักดิ์

          การทดสอบและพัฒนาการผลิตอ้อยที่เหมาะสมกับพื้นที่จังหวัดตาก เริ่มการทดลองปี 2553  ดำเนินการปลูกอ้อยตามกรรมวิธีที่กำหนดในไร่เกษตรกร โดยปลูกพันธุ์/โคลนละ 1 ไร่ สำหรับวิธีทดสอบ ใช้ระยะ 1.30-1.50 x 0.50 เมตร หลุมละ 1 ท่อนๆ ละ 3 ตา ใส่ปุ๋ยรองพื้นสูตร 15-15-15 อัตรา 50 กิโลกรัมต่อไร่พร้อมปลูก หรือใช้สารเคมี ใส่ปุ๋ยครั้งที่ 2 โดยใช้สูตร 13-13-21 อัตรา 50 กิโลกรัมต่อไร่ หลังปลูก 4 - 6 เดือน (ควรใส่ในช่วงที่ดินมีความชื้น) ปฏิบัติดูแลรักษาอ้อยปลูก อ้อยตอ 1 และอ้อยตอ 2 สำหรับวิธีเกษตรกร ให้เกษตรกรปลูกและปฏิบัติตามกรรมวิธีของเกษตรกร โดยนายมาลิ คำภักดี ใช้อ้อยพันธุ์ K99-72 นายเจริญ เสือบุญมี ใช้อ้อยพันธุ์ LK92-11 การจัดการปุ๋ย เหมือนกัน คือ ใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-8 อัตรา 50 กิโลกรัมต่อไร่ พร้อมปลูก ใส่ปุ๋ยสูตร  25-7-7 อัตรา 50 กิโลกรัมต่อไร่  เมื่ออ้อยอายุ 4 - 6 เดือน และปุ๋ยสูตร 46-0-0 อัตรา 50 กิโลกรัมต่อไร่ ก่อนเก็บเกี่ยว พบว่าแปลงที่ 1 นายมาลิ ในอ้อยปลูก เก็บเกี่ยววันที่ 20 ธ.ค. 54  พบว่ากรรมวิธีทดสอบ อ้อยพันธุ์ขอนแก่น 3 ให้ผลผลิต คุณภาพ และองค์ประกอบผลผลิต สูงกว่ากรรมวิธีเกษตรกร ยกเว้นขนาดลำ แต่ในอ้อยตอ 1 ให้ผลแตกต่างจากอ้อยปลูก โดยกรรมวิธีทดสอบ ให้ผลผลิต ผลผลิตน้ำตาล  ความสูงลำ และขนาดลำ สูงกว่ากรรมวิธีเกษตรกรร้อยละ 13  4  20  และ 7 ตามลำดับ ส่วนความหวาน จำนวนลำเก็บเกี่ยว และจำนวนลำ/กอ กรรมวิธีเกษตรกรสูงกว่ากรรมวิธีทดสอบร้อยละ 7  1  และ 15 ตามลำดับ  ในอ้อยตอ 2 ในวันที่  24 ธ.ค. 56 พบว่ากรรมวิธีเกษตรกร ให้ผลผลิต ความหวาน และผลผลิตน้ำตาลสูงกว่ากรรมวิธีทดสอบร้อยละ 2 12 และ 15 ตามลำดับ แต่เมื่อนำมาเฉลี่ย 3 ปี ทั้งอ้อยปลูก อ้อยตอ 1 และ ตอ 2 พบว่ากรรมวิธีทดสอบ ให้ผลผลิต ความหวาน และผลผลิตน้ำตาลสูงกว่ากรรมวิธีเกษตรกรร้อยละ 10 7 และ 3 ตามลำดับ  แปลงที่ 2 นายเจริญ ในอ้อยปลูกพบว่า กรรมวิธีทดสอบให้ผลผลิต ผลผลิตน้ำตาล จำนวนลำเก็บเกี่ยว ความสูง และขนาดลำ สูงกว่ากรรมวิธีเกษตรกร ร้อยละ 144  120  76  41   และ  2  ตามลำดับ แต่กรรมวิธีเกษตรกร อ้อยพันธุ์ LK92-11 หวานและแตกกอดีกว่ากรรมวิธีทดสอบ อ้อยพันธุ์ขอนแก่น 3 ร้อยละ 10 และ 30 ตามลำดับ ส่วนในอ้อยตอ 1 พบว่าเป็นไปในทำนองเดียวกันกับในอ้อยปลูกที่กรรมวิธีให้ผลผลิต ผลผลิตน้ำตาล และองค์ประกอบผลผลิต สูงกว่ากรรมวิธีเกษตรกร กรรมวิธีเกษตรกรให้ความหวานสูงกว่าอ้อยพันธุ์ขอนแก่น 3 กรรมวิธีทดสอบ ร้อยละ 4 ในอ้อยตอ 2 เก็บเกี่ยวในวันเดียวกัน พบว่ากรรมวิธีทดสอบให้ผลผลิต ความหวาน และผลผลิตน้ำตาลสูงกว่ากรรมวิธีเกษตรกรร้อยละ 9 12 และ 19 ตามลำดับ และเมื่อนำมาเฉลี่ย 3 ปี ทั้งอ้อยปลูก อ้อยตอ 1 และ อ้อยตอ 2 พบว่ากรรมวิธีทดสอบ ให้ผลผลิต และผลผลิตน้ำตาลสูงกว่ากรรมวิธีเกษตรกรร้อยละ 60 และ 54 ตามลำดับ ส่วนความหวานไม่แตกต่างกัน


ไฟล์แนบ
.pdf   28_2557.pdf (ขนาด: 420.9 KB / ดาวน์โหลด: 1,038)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม