งานแถลงข่าว โครงการประกวดสุดยอดกาแฟไทย ปี 2567 (TCE2024 Thailand Best Coffee Beans)

     วันที่ 16 พฤษภาคม 2567 เวลา 14.00 น. สถาบันวิจัยพืชสวน นำโดย นายธงชัย คำโคตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพืชสวน พร้อมด้วย นางสุภาภรณ์ สาชาติ หัวหน้างานวิจัยพืชอุตสาหกรรม และคณะฯ เข้าร่วม งานแถลงข่าว โครงการประกวดสุดยอดกาแฟไทย ประจำปี 2567 (TCE2024 Thailand Best Coffee Beans) โดยมี นายรพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เป็นประธานในพิธี ณ Silooet House อำเภอบางใหญ่  จังหวัดนนทบุรี และผ่าน Facebook Live

   โอกาสนี้ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพืชสวน เป็นตัวแทนประธานการจัดงาน กล่าวเปิดงานโครงการฯ และพูดคุยหัวข้อ “เกณฑ์การตัดสินและประเภทการประกวด Thailand Best Coffee Beans การประกวดสุดยอดกาแฟไทย(TCE 2024)”

    อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า “งานThailand Best Coffee Beans เป็นอีกหนึ่งเวทีที่จัดขึ้นเพื่อตอกย้ำการพัฒนาเมล็ดพันธุ์กาแฟไทยให้ไปสู่ระดับสากล เพราะในปีนี้ผู้ชนะจะได้มีโอกาสไปโรดโชว์ในงานกาแฟระดับโลกที่ประเทศไต้หวัน เพื่อแสดงศักยภาพและยังเป็นการมุ่งเน้นพัฒนาเมล็ดพันธุ์กาแฟไทยไปอีกขั้น และอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของปีนี้คือ การเพิ่มการประกวดปฎิบัตการทางการเกษตรขึ้นมา เพื่อช่วยสนับสนุนการเพาะปลูกกาแฟจากเกษตรกร หรือกลุ่มเกษตรกรชาวไทยให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น ทั้งยังพัฒนาศักยภาพห่วงโซ่ของการผลิตกาแฟไทยให้มีมาตรฐานพร้อมก้าวเข้าสู่ตลาดโลก โดยเรามุ่งหวังเป็อย่างยิ่งว่ากาแฟไทยทุกเม็ดจะเป็นกาแฟที่รักษ์โลก จากกรรมวิธีการปลูกที่ไม่ทำลายป่า เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเกิด Carbon footprint ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ถือเป็นอีกหนึ่งรางวัลแห่งความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยสร้างการรับรู้และอัตลักษณ์ของกาแฟไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งในระดับประเทศและยกระดับสู่เวทีโลก”

    ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพืชสวน กล่าวเสริมว่า โครงการประกวดสุดยอดกาแฟไทยประจำปี 2567 ในครั้งนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 4 สืบเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงมีแนวพระราชดำริในการส่งเสริมให้เกษตรกรบนที่สูงนำกาแฟซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจ ไปปลูกป่าสร้างรายได้จากกาแฟพร้อมช่วยดูแลป่า และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงโปรดเกล้าฯพระราชทานรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดสุดยอดกาแฟไทยตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาเพื่อเป็นการสืบสานรักษา ต่อยอด แนวพระราชดำริ กรมวิชาการเกษตรร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ สมาคม และภาคเอกชน ที่ประกอบธุรกิจกาแฟ จึงได้จัดการประกวดสุดยอดกาแฟไทยประจำปี 2567 ขึ้น

     ในการประกวดครั้งนี้ถือเป็นการส่งเสริมและยกระดับกาแฟที่เป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ทั้งยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ปลูกกาแฟให้มีคุณภาพตามหลักการเกษตรเชิงฟื้นฟู และช่วยลดปัญหา PM 2.5 ในภาคการเกษตรไทย การจัดงานในครั้งนี้แบ่งการประกวดออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

          1.ประเภทการประกวดสุดยอดเมล็ดกาแฟไทย (Thailand Best Coffee Beans) แยกเป็น 4 ชนิดได้แก่
                   1.1 กาแฟอะราบิกา กระบวนการแปรรูปวิธีแห้ง (Dry / Natural Process)  
                   1.2 กาแฟอะราบิกา กระบวนการแปรรูปวิธีเปียก (Wet / Fully Wash Process)
                   1.3 กาแฟอะราบิกา กระบวนการแปรรูปวิธีกึ่งแห้ง (Semi-Dry / Honey Process)
                   1.4 กาแฟโรบัสตา ไม่แยกกระบวนการแปรรูป
          2.ประเภทการประกวดการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับสวนกาแฟเพื่อความยั่งยืนตามหลักการเกษตรเชิงฟื้นฟู (GAP & Regenerative) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้ 

     และในการประกวดที่จัดขึ้นครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก โทมัส อามีลูท ผู้เชี่ยวชาญด้านการรับรองคุณภาพกาแฟและอาจารย์ผู้สอนจากทีม Q Project ผู้มีประสบการณ์ในการตัดสินการแข่งขันกาแฟในระดับนานาชาติ และยังรับหน้าที่เป็นหนึ่งในกรรมการตัดสินการประกวดหาสุดยอดกาแฟไทยประจำปี 2567 โดยคุณโทมัสมีความชำนาญในการกำหนดและปรับปรุงมาตรฐานที่ได้การรับรองในอุตสาหกรรม นอกจกานี้ยังมีประสบการณ์ในการฝึกอบรมจากคอร์สเรียนที่ได้รับการรับรองจากสถาบันคุณภาพกาแฟและสมาคมกาแฟพิเศษ

     ภายในงานยังมีผู้เข้าประกวดจากปีที่ผ่านมาร่วมพูดคุยถึงการประกวด รวมถึง คุณกอล์ฟ-สุรัมภา หยกโชติสกุล ตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบกาแฟไทย กล่าวว่า “สำหรับเรารู้สึกประทับใจในการจัดงานนี้มากเลยค่ะ เพราะเวลาที่ดื่มกาแฟเราจะมองไปแค่เรื่องรสชาติเป็นหลัก แต่พอมาวันนี้ได้มีโอกาสฟังทั้งฝั่งผู้เข้าประกวดและผู้ตัดสิน ทำให้รู้ว่า กาแฟไทยคือมีเสน่ห์ในตัวเองมาก ก่อนเข้างานมาได้มีโอกาสชิมกาแฟทางด้านหน้าคือชอบมาก ๆ กอล์ฟเชื่อว่าคอกาแฟหลาย ๆ คนถ้าได้มาอยู่ตรงนี้ก็คงอยากจะได้ลองกาแฟไทยแน่นอน ยินดีมากเลยค่ะที่ได้มาร่วมงานที่ให้ความสำคัญต่อกาแฟที่นับเป็น soft power ของไทยได้ ต่อจากนี้ไปถ้าเห็นกาแฟร้านไหนที่ใช้กาแฟที่มีรางวัลนี้รองรับก็ยิ่งทำให้อยากชิมขึ้นไปอีกแน่นอนค่ะ อยากเชิญชวนพี่ ๆ น้องชาวเกษตรกรมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนกาแฟไทยสู่สากลครั้งนี้ไปด้วยกันเยอะ ๆ นะคะ”

     การประกวดสุดยอดกาแฟไทย “Thailand Best Coffee Beans” สำหรับผู้ชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงพระราชทานรางวัลต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 พร้อมเงินรางวัลสูงสุดถึง 100,000 บาท รวมเงินรางวัลทั้งรายการกว่า 700,000 บาท นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจให้ติดตามตลอดทั้งการแข่งขัน ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดและกติกาเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.doa.go.th/hort และสามารถส่งใบสมัครได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 7 มิถุนายน 2567

ติดตามและสอบถามรายละเอียดได้ที่
Facebook: TCE 2024 Thailand Best Coffee Beans การประกวดสุดยอดกาแฟไทย
Website: https://www.doa.go.th/hort
E-mail: tcecoffee.doa@gmail.com
Tel: 091-739-3469
#tce2024 #ประกวดสุดยอดกาแฟไทย2567 #TCE2024 #ThailandBestCoffeeBeans2024 

Scan for more information