ศูนย์วิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์พืชขอนแก่น เดินหน้าแสดงความมุ่งมั่นในการพัฒนางานวิจัยอย่างไม่หยุดนิ่ง พร้อมเปิดรับเทคโนโลยีและองค์ความรู้ใหม่ๆ โดย ผอ. ศวม.ขอนแก่น นำทีมนักวิชาการและเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมงาน LAB Future & Bio Expo 2026 ณ ศูนย์ประชุมกาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เพื่อศึกษาดูงานและเปิดมุมมองสู่การทดลองสิ่งใหม่ๆ กับระบบ “The BioTilt™” และ “BioCoupler®” นวัตกรรมไบโอรีแอคเตอร์อัตโนมัติรุ่นล่าสุด ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและพลิกโฉมการทำงานในห้องปฏิบัติการยุคใหม่

เปิดบ้านร่วมวิเคราะห์ปัญหา เพื่อการพัฒนาที่ตรงจุด

เพื่อเปลี่ยนแรงบันดาลใจสู่การปฏิบัติจริง นายสิทธิพงศ์ ศรีสว่างวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์ฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ศวม.ขอนแก่น ได้เปิดห้องปฏิบัติการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช ต้อนรับ นายภาคภูมิ ธีรานุสนธิ์ ผู้จัดการ นางสาวปฐมาศ ธีรานุสนธิ์ รองผู้จัดการ นายกิตจิ กาญจนศรีศิลป์ หัวหน้าฝ่ายขาย

และนายภานุวัฒน์ จิตตยโศธร ฝ่ายขาย จากห้างหุ้นส่วนจำกัด แซค ซายน์ เอ็นจ์ เข้าเยี่ยมชม เพื่อร่วมกันระดมสมอง วิเคราะห์โจทย์ความต้องการ และส่งเสริมการพัฒนางานวิจัยใน 3 มิติสำคัญ:

✨ เปิดรับและร่วมกันวิเคราะห์ปัญหาด้านสารเคมีและวัสดุวิทยาศาสตร์ ร่วมแชร์ประสบการณ์และวิเคราะห์ข้อจำกัดในการทำงาน เพื่อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์เฉพาะทาง ช่วยเพิ่มความแม่นยำสูงสุดให้กับงานวิจัยพืชเศรษฐกิจของศูนย์ฯ

✨ มุ่งมั่นยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย (Lab Safety) แลกเปลี่ยนแนวคิดการบริหารจัดการและวิเคราะห์จุดเสี่ยงในห้องปฏิบัติการ เพื่อร่วมกันสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยและได้มาตรฐานสากลให้กับเจ้าหน้าที่

✨ กล้าทดลองสิ่งใหม่เพื่อพัฒนางาน ร่วมหารือและวางแนวทางในการนำระบบควบคุมอัตโนมัติมาประยุกต์ใช้ในกระบวนการทดลองจริง เพื่อลดขั้นตอนการทำงาน เพิ่มศักยภาพการผลิต และผลักดันภารกิจการขยายพันธุ์พืชให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น

ศวม.ขอนแก่น มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมในการพัฒนาศักยภาพบุคลากรและระบบปฏิบัติการ เราพร้อมเปิดรับทุกความคิดเห็น ร่วมมือกันวิเคราะห์ทุกปัญหา และไม่หยุดยั้งที่จะทดลองสิ่งใหม่ๆ เพื่อขับเคลื่อนงานวิจัยและการยกระดับมาตรฐานหน่วยงานที่ปฏิบัติงานด้านการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ให้เกิดการผสานพลังร่วมกันผลิตพืชพันธุ์ดีที่มีคุณภาพสูง พร้อมส่งต่อคุณค่าและประโยชน์สูงสุดสู่พี่น้องเกษตรกรอย่างยั่งยืน