งานวิจัยและพัฒนา ของศูนย์วิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์พืชขอนแก่น
มีจำนวน 9 เรื่อง ดังนี้
1.การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองแบบเกษตรกรมีส่วนร่วมจังหวัดขอนแก่น
2.การทดสอบเทคโนโลยีการจัดการด้วงหมัดผักแบบผสมผสานในพืชตระกูลกะหล่ำ (กวางตุ้ง คะน้า) จังหวัดขอนแก่น
3.ศึกษาเทคโนโลยีการผลิตหัวพันธุ์ของขิงปลอดโรค G3 G4 และ G5 ในสภาพไร่และแปลงเกษตรกร
4.การศึกษาเทคโนโลยีการผลิตผักกาดหอมนอกฤดูที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่จังหวัดขอนแก่น
5.ทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการจัดการธาตุอาหารและการจัดการศัตรูพืชในการผลิตพืชตามมาตรฐาน เกษตรอินทรีย์ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน
6.การทดสอบการใช้ท่อนพันธุ์อ้อยสะอาดและการจัดการธาตุอาหารให้สมดุลตามคำแนะนำเพื่อลดปัญหาโรคใบข้าวอ้อยในจังหวัดขอนแก่น
7.การพัฒนาระบบการผลิตข้าว-พริก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตในพื้นที่นาจังหวัดขอนแก่น
8.การสำรวจและรวบรวมพันธุ์กกในแหล่งปลูกภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
9.ศึกษาความแปรปรวนและปัจจัยที่มีผลกระทบต่อผลผลิตมันสำปะหลังของ
เกษตรกรในชุมชนตามสภาพภูมินิเวศน์จังหวัดขอนแก่น