งานวิจัยและพัฒนา

งานวิจัยและพัฒนา ของศูนย์วิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์พืชขอนแก่น
มีจำนวน 9 เรื่อง ดังนี้


1.การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองแบบเกษตรกรมีส่วนร่วมจังหวัดขอนแก่น

2.การทดสอบเทคโนโลยีการจัดการด้วงหมัดผักแบบผสมผสานในพืชตระกูลกะหล่ำ (กวางตุ้ง คะน้า) จังหวัดขอนแก่น

3.ศึกษาเทคโนโลยีการผลิตหัวพันธุ์ของขิงปลอดโรค G3 G4 และ G5 ในสภาพไร่และแปลงเกษตรกร

4.การศึกษาเทคโนโลยีการผลิตผักกาดหอมนอกฤดูที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่จังหวัดขอนแก่น

5.ทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการจัดการธาตุอาหารและการจัดการศัตรูพืชในการผลิตพืชตามมาตรฐาน เกษตรอินทรีย์ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

6.การทดสอบการใช้ท่อนพันธุ์อ้อยสะอาดและการจัดการธาตุอาหารให้สมดุลตามคำแนะนำเพื่อลดปัญหาโรคใบข้าวอ้อยในจังหวัดขอนแก่น

7.การพัฒนาระบบการผลิตข้าว-พริก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตในพื้นที่นาจังหวัดขอนแก่น

8.การสำรวจและรวบรวมพันธุ์กกในแหล่งปลูกภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

9.ศึกษาความแปรปรวนและปัจจัยที่มีผลกระทบต่อผลผลิตมันสำปะหลังของ
เกษตรกรในชุมชน
ตามสภาพภูมินิเวศน์จังหวัดขอนแก่น