สายด่วน 1174 |    0-2579-5248 |    saraban@doa.go.th
  1. Home
  2. »
  3. หนังสือและเอกสารเผยแพร่
  4. »
  5. การจัดการดิน ปุ๋ย และน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผ…

รมว.เกษตรลงนามหนังสือถึงเลขาธิการ BIEเดินหน้าขอรับรอง “มหกรรมพืชสวนโลก โคราช 2572”

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เดินหน้าผลักดันประเทศไทยสู่การเป็นเจ้าภาพ “มหกรรมพืชสวนโลก จังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2572” โดย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ลงนามหนังสือถึง Mr. Dimitri S. Kerkentzes เลขาธิการองค์การนิทรรศการนานาชาติ (Bureau International des Expositions: BIE) เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2569 เพื่อนำส่งเอกสารขอรับรองการจัดงาน (Recognition Dossier) ฉบับดิจิทัลภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศส พร้อมขอให้ BIE บรรจุวาระการนำเสนอของประเทศไทยในการประชุมคณะกรรมการบริหาร BIE ในเดือนเมษายน 2569

ขณะเดียวกัน การดำเนินงานดังกล่าวได้ขับเคลื่อนในระดับนโยบายอย่างเป็นระบบ โดยที่ประชุมคณะกรรมการบริหารการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2572 ได้เห็นชอบแต่งตั้งปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นเลขาธิการการจัดงาน (Commissioner General) และอธิบดีกรมวิชาการเกษตรเป็นรองเลขาธิการการจัดงาน (Deputy Commissioner General of Thailand) เพื่อเป็นกลไกหลักในการกำกับ ติดตาม และผลักดันการดำเนินงานให้เป็นไปตามข้อกำหนดของ BIE อย่างต่อเนื่อง

ต่อมาวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2569 คณะผู้แทนประเทศไทย นำโดย นายนิกรเดช พลางกูร เอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส พร้อมด้วย นายสงขลา จุลกะเศียน อัครราชทูต (ฝ่ายเกษตร) และ นายสุวิศิษฏ์ แสงเอื้ออังกูร ที่ปรึกษา (ฝ่ายเกษตร) สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรประจำสหภาพยุโรป รวมทั้งหน่วยงานของประเทศไทย ณ กรุงปารีส ได้เข้าพบหารือกับเลขาธิการ BIE ณ กรุงปารีส และได้ส่งมอบเอกสารขอการรับรองการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดนครราชสีมา ระดับ A1 (A1 Recognition Dossier) อย่างเป็นทางการ

ฝ่าย BIE ได้แสดงความชื่นชมบทบาทของประเทศไทยในฐานะประเทศสมาชิกที่มีความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งชื่นชมคุณภาพของเอกสารที่มีความละเอียด ครอบคลุม และมีมาตรฐานสูง สอดคล้องกับแนวโน้มการจัดงานพืชสวนโลกในปัจจุบันที่ให้ความสำคัญกับบทบาทภาครัฐและประเด็นระดับโลก เช่น ความมั่นคงอาหาร การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการพัฒนาอย่างยั่งยืน

สำหรับขั้นตอนต่อไป ประเทศไทยเตรียมเข้าร่วมนำเสนอข้อมูลต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร BIE (BIE Executive Committee) โดยมีวาระสำคัญคือ การนำเสนอรายละเอียดการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2572 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 14 เมษายน 2569 ณ กรุงปารีส นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการการจัดงาน (Commissioner General) จะเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารขององค์การนิทรรศการนานาชาติ และนำเสนอรายละเอียดการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2572 เพื่อขอรับรองต่อคณะกรรมการบริหาร BIE และเตรียมความพร้อมสำหรับการเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่ BIE (General Assembly) ซึ่งคาดว่าจะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายน 2569 พร้อมทั้งประกาศรับรองให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพงานมหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2572 ต่อไป

Related
แชท