เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2569 นางปิยรัตน์ ธรรมกิจวัฒน์ ผู้อำนวยการกองวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ กรมวิชาการเกษตร เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาและตรวจสอบพืชที่ผ่านการกลายพันธุ์แบบแมนยำด้วยเทคโนโลยีการปรับแต่งจีโนม โดยมีนางสาวอรุโณทัย ซาววา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยพัฒนาการตรวจสอบพืชและจุลินทรีย์ดัดแปลงพันธุกรรม กล่าวรายงาน ณ ห้องประชุมโรงแรมมารวย การ์เด้น กรุงเทพมหานคร
การประชุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้สงความรู้ ความเข้าใจ และทักษะด้านการพัฒนาและการตรวจวิเคราะห์พืชที่ผ่านการปรับแต่งจีโนม ให้แก่ผู้เข้ารับการอบรม เพื่อให้สามารถนำองค์ความรู้และเทคนิคที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการตรวจวิเคราะห์พืชที่ผ่านการปรับแต่งจีโนมชนิดอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพและรองรับความมั่นคงทางอาหารส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ในการพัฒนาภาคการเกษตร โดยมีผู้เข้ารับการฝึกอบรมเป็นบุคลากรทั้งภายในกรมวิชาการเกษตร ภาคเอกชน มหาวิทยาลัย
ในการฝึกอบรมครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.อนงค์ภัทร สุทธางคกูล และ รองศาสตราจารย์ ดร.อัญชณี คูเบอร่า จากภาควิชาพันธุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รวมถึง ดร.วีระศักดิ์ พิทักษ์ศฤงคาร นักวิชาการเกษตรชำนาญการ กองวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ ซึ่งจะมาถ่ายทอดองค์ความรู้ ประสบการณ์ และฝึกปฏิบัติให้แก่ผู้เข้ารับการอบรมตลอดหลักสูตร










































































Users Today : 1387
Views Today : 3094
Who's Online : 3