สายด่วน 1174 |    0-2579-5248 |    saraban@doa.go.th
ปรับขนาดตัวอักษร:
  1. Home
  2. »
  3. ข่าวพระราชกรณียกิจ
  4. »
  5. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พ…

ผู้อำนวยการกองวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ กรมวิชาการเกษตร เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาและตรวจสอบพืชที่ผ่านการกลายพันธุ์แบบแมนยำด้วยเทคโนโลยีการปรับแต่งจีโนม

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2569 นางปิยรัตน์ ธรรมกิจวัฒน์ ผู้อำนวยการกองวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ กรมวิชาการเกษตร เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาและตรวจสอบพืชที่ผ่านการกลายพันธุ์แบบแมนยำด้วยเทคโนโลยีการปรับแต่งจีโนม โดยมีนางสาวอรุโณทัย ซาววา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยพัฒนาการตรวจสอบพืชและจุลินทรีย์ดัดแปลงพันธุกรรม กล่าวรายงาน ณ ห้องประชุมโรงแรมมารวย การ์เด้น กรุงเทพมหานคร

การประชุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้สงความรู้ ความเข้าใจ และทักษะด้านการพัฒนาและการตรวจวิเคราะห์พืชที่ผ่านการปรับแต่งจีโนม ให้แก่ผู้เข้ารับการอบรม เพื่อให้สามารถนำองค์ความรู้และเทคนิคที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการตรวจวิเคราะห์พืชที่ผ่านการปรับแต่งจีโนมชนิดอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพและรองรับความมั่นคงทางอาหารส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ในการพัฒนาภาคการเกษตร โดยมีผู้เข้ารับการฝึกอบรมเป็นบุคลากรทั้งภายในกรมวิชาการเกษตร ภาคเอกชน มหาวิทยาลัย

ในการฝึกอบรมครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.อนงค์ภัทร สุทธางคกูล และ รองศาสตราจารย์ ดร.อัญชณี คูเบอร่า จากภาควิชาพันธุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รวมถึง ดร.วีระศักดิ์ พิทักษ์ศฤงคาร นักวิชาการเกษตรชำนาญการ กองวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ ซึ่งจะมาถ่ายทอดองค์ความรู้ ประสบการณ์ และฝึกปฏิบัติให้แก่ผู้เข้ารับการอบรมตลอดหลักสูตร

Related
แชท