สายด่วน 1174 |    0-2579-5248 |    saraban@doa.go.th
  1. Home
  2. »
  3. ข่าวผู้บริหาร
  4. »
  5. “BIE หนุนไทยเต็มที่! ชื่นชม “Korat Expo 2572” มุ่ง…

กรมวิชาการเกษตร เตรียมพร้อมรับมือ ฤดูกาลส่งออกทุเรียน 2567 จับมือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เน้นผลไม้คุณภาพ และป้องกันการสวมสิทธิ์อย่างเข้มข้น ร่วมกับทีมพญานาคราช และหน่วยงานความมั่นคง

นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ตามที่นโยบายของร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลด้านการเกษตร ให้เป็นผลสำเร็จ เกษตรกรต้องกินดีอยู่ดี ครอบครัวกระทรวงเกษตร ต้องทำงานเข้มแข็ง พร้อมแก้ปัญหา ช่วยเหลือ และพัฒนาเดินหน้ายกระดับสินค้าเกษตรทุกชนิด กรมวิชาการเกษตรจึงมีการเตรียมความพร้อมทั้งกับเกษตรกร ผู้ประกอบการล้ง หน่วยงานภาครัฐ และ ภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด สำนักงานพาณิชย์จังหวัด องค์การบริหารส่วนจังหวัด สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด สำนักงานเกษตรจังหวัด สำนักงานสหกรณ์จังหวัด มหาวิทยาลัยในพื้นที่ หอการค้าจังหวัด และผู้ประกอบการภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สมาคมผู้ประกอบการส่งออกทุเรียน สมาคมการค้าผลไม้ยุคใหม่ (MAFTA) สมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทย สมาคมการค้าธุรกิจเกษตรไทย – จีน สมาคมทุเรียนไทย (TDA) สมาคมผู้ผลิตทุเรียน สำหรับส่งออกทุเรียนภาคตะวันออก ไปจีน ฤดูกาลส่งออก ปี พ.ศ. 2567 เพื่อควบคุมคุณภาพทุเรียนให้เป็นทุเรียนคุณภาพดีตามพิธีสาร ไทย-จีน ในปี 2566 ที่ผ่านมา ไทยส่งออกทุเรียนไปจีนทั้งหมด 57,000 ตู้/ชิปเม้นท์ ปริมาณสูงถึง 945,900 ตัน มูลค่า 120,469.34 ล้านบาท โดยส่งออกทางรถยนต์มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 63.9 รองลงมาคือทางเรือ ร้อยละ 31.72 ทางอากาศ ร้อยละ 3.21 และทางรถไฟ ร้อยละ 1.17 โดยทุเรียนถูกส่งออกจากประเทศไทยจากด่านนครพนมมากที่สุด รองลงมาคือ ด่านเชียงของ และด่านท่าเรือแหลมฉบัง

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า แผนการรับมือฤดูกาลส่งออกทุเรียน 2567 ตนได้มอบหมายให้ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 6 (ผอ.สวพ 6) จัดทำแผนการบริหารจัดการปฏิบัติงาน “จันทบุรีโมเดล” เป็นแนวทางการปฏิบัติงานควบคุมคุณภาพการส่งออกทุเรียน เพื่อรักษาคุณภาพทุเรียนไทย โดยในส่วนของวันเก็บเกี่ยวทุเรียนภาคตะวันออก ปี 2567 (จันทบุรี ตราด ระยอง) มีดังนี้ ทุเรียนพันธุ์ กระดุม วันที่ 15 เมษายน 2567 ทุเรียนพันธุ์ พวงมณี/ชะนี วันที่ 5 พฤษภาคม 2567 และทุเรียนพันธุ์หมอนทอง วันที่ 20 พฤษภาคม 2567 หากเกษตรกรจะตัดทุเรียนก่อนกำหนดวันเก็บเกี่ยว ต้องนำตัวอย่างทุเรียนไปตรวจเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้ง ที่สำนักงานเกษตรจังหวัด สำนักงานเกษตรอำเภอ หรือจุดที่กำหนด โดยกรมส่งเสริมการเกษตรเป็นผู้รับผิดชอบตรวจเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งแป้งทุเรียนตามมาตรการตรวจก่อนตัดจากสวน สำหรับโรงคัดบรรจุ (ล้ง) ต้องแจ้งด่านตรวจพืช และสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6 เข้าตรวจก่อนการตรวจปิดตู้ของด่าน ย้ำหากพบการกระทำผิด ฝ่าฝืน จงใจ ค้าขายทุเรียนอ่อน มีโทษตามกฎหมายอาญา และ พ.ร.บ. คุ้มครองผู้บริโภค

นายพิทวัฒน์ อ่อนทองหลาง ผอ.สวพ. 6 กล่าวว่า สวพ.6 ได้มีการประชุมเตรียมการกับส่วนราชการอื่น/ผู้ที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการจัดทำประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ให้เกษตรกร ตรวจสอบเอกสาร GAP ทุเรียนของตนเองก่อนฤดูกาลส่งออก ผ่านช่องทาง Web page สวพ.6, Line กลุ่มเกษตรกร สมาคมผู้ผลิตทุเรียน สร้างการรับรู้เกษตรกรในการรับรองสำเนาเอกสาร GAP สำหรับจำหน่ายทุเรียนแก่ผู้รับซื้อ นอกจากนี้ยังกำหนดจัดประชุมเตรียมความพร้อม “กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: หลักปฏิบัติในการตรวจ และรับผลทุเรียนสำหรับโรงรวบรวมและโรงคัดบรรจุ (มกษ 9070-2566) ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551” ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2567

ในส่วน แปลงทุเรียนภาคคะวันออกมีพื้นที่ให้ผลผลิต 424,772 ไร่ โดยในส่วนของแปลงทุเรียนที่ขึ้นทะเบียนกับ สำนักงานศุลการกรของจีน (GACC) จำนวน 30,809 แปลง พื้นที่ 393,459 ไร่ หรือคิดเป็น 92% ของพื้นที่ให้ผลผลิต  สวพ.6 ได้จัดหน่วยบริการ GAP เคลื่อนที่ และร่วมกิจกรรมออกหน่วยให้บริการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ในพระบรมราชานุเคราะห์ สำหรับบริการเกษตรกรในการขึ้นทะเบียน GAP เพื่อลดค่าใช้จ่ายของเกษตรกร รับสมัคร ต่ออายุ แก้ไข ตรวจสอบ ข้อสงสัยด้านการตรวจรับรอง GAP แก่เกษตรกรในพื้นที่ และให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เร่งสร้างความเข้าใจกับเกษตรกร ผู้ประกอบการ ที่สำคัญ มือตัดทุเรียน ต้องย้ำให้เข้าสู่กระบวนการของสำนักงานเกษตรจังหวัดที่รับผิดชอบ ในการขึ้นทะเบียน นักคัด นักตัดทุเรียน ในส่วนของล้ง กรมวิชาการเกษตรได้แยกสีล้ง เป็นสีเขียว เหลือง แดง และวางแผนในการเข้าตรวจตามประเภทที่ได้จัดเกรดไว้ ดังนั้นของเชิญทุกล้งปฏิบัติตามแนวทางที่กรมกำหนดเพื่อให้เป็นสีเขียว ซึ่งถือว่าเป็นการรักษาชื่อเสียงของล้งแต่ละแห่งด้วย

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวเสริมว่า กรมวิชาการเกษตรได้จัดทำแผนการดำเนินการบริหารจัดการทุเรียนส่งออกไปจีนของภาคตะวันออกฤดูกาลส่งออกปี พ.ศ.2567 ประกอบด้วย คำสั่งมอบหมายพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติกักพืช พ.ศ.2507 และที่แก้ไขเพิ่มเติมฯ เป็นผู้จัดการพื้นที่ตรวจผลทุเรียนสด (Durian Inspection Zoning: DIZ) ตลอดฤดูกาลส่งออกปี 2567 โดยได้เพิ่มผู้จัดการฯ ของพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ศรีสะเกษ กาญจนบุรี และยะลา เพื่อรองรับการส่งออกทุเรียนจากแหล่งผลิตในพื้นที่ใหม่ๆ ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ และคำสั่งมอบหมายพนักงานเจ้าหน้าที่เป็นนายตรวจพืชสำหรับทุเรียน ซึ่งระดมกำลังจากด่านตรวจพืชทั่วประเทศ เพื่อรองรับการส่งออกที่เพิ่มสูงขึ้น อำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการส่งออก

กรมวิชาการเกษตรกำหนดจัดประชุมเตรียมความพร้อมแนวทางปฏิบัติงานร่วมกับ กรมส่งเสริมการเกษตร องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร จังหวัด ระยอง จันทบุรี ตราด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการตรวจสอบคุณภาพ รับรองสุขอนามัยพืช ตามเงื่อนไขการส่งออกตามพิธีสาร ไทย-จีน  และจะมีการนำร่องใช้ application ตรวจสอบปริมาณผลผลิตทุเรียนจากแปลง GAP ของเกษตรกร เชื่อมโยงกับระบบการออกใบรับรองสุขอนามัยพืชแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-phyto ก่อนจะเปิดใช้เต็มระบบต่อไปในอนาคต ซึ่งจะช่วยตรวจสอบย้อนกลับป้องกันปัญหาการสวมสิทธิ์ใช้ใบรับรอง GAP ได้อย่างยั่งยืน ร่วมกับทีมพญานาคราช และหน่วยงานความมั่นคง

#กรมวิชาการเกษตร #DOATOGETHER

#51ปี กรมวิชาการเกษตร

Related
แชท