เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2569 นายรพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร บรรยายหัวข้อ “แนะนำบทบาทของกรมวิชาการเกษตร และระบบการจัดการและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้าส่งออกพืชและผลไม้” ต่อผู้เข้าอบรมหลักสูตรนักบริหารการวิจัยธุรกิจเกษตร (วธก.) รุ่นที่ 1 ซึ่งประกอบด้วยผู้บริหาร ผู้ประกอบการ นักวิจัย และผู้กำหนดทิศทางธุรกิจเกษตรจากหลากหลายหน่วยงาน โดยเน้นให้ผู้เข้าอบรมทุกกลุ่มเห็นภาพรวมของบทบาทกรมวิชาการเกษตรในห่วงโซ่การผลิตและการค้าพืช รวมทั้งโอกาสในการนำองค์ความรู้ มาตรฐาน และเทคโนโลยีของกรมไปเชื่อมต่อเพื่อพัฒนาธุรกิจและยกระดับเกษตรกร ณ ห้องประชุมอาคารกองวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร
ในการบรรยายครั้งนี้ อธิบดีกรมวิชาการเกษตรได้ถ่ายทอดภาพรวมการทำงานของกรมในทุกมิติ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมไม่ว่าจะเป็นภาคเอกชน ภาครัฐ ผู้ประกอบการ หรือภาควิจัย เข้าใจบทบาท จุดเชื่อมต่อ และกลไกที่สามารถนำไปต่อยอดร่วมกันได้ ตั้งแต่นวัตกรรมต้นน้ำ ระบบมาตรฐานและความปลอดภัยกลางน้ำ จนถึงการสนับสนุนการค้าและการส่งออกปลายน้ำ
อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ระบุว่า “เมื่อทุกฝ่ายเข้าใจภาพรวมเดียวกัน เราจะออกแบบความร่วมมือและขยายโมเดลธุรกิจร่วมกันได้ง่ายขึ้น และสุดท้ายประโยชน์ต้องลงไปอยู่ที่เกษตรกร” โดยได้เสนอประเด็นที่ภาคส่วนต่าง ๆ สามารถนำไปประสานความร่วมมือและต่อยอดได้ในอนาคต ดังนี้
- การลดขั้นตอนบริการด้านปัจจัยการผลิตและการส่งออกพืช
เพื่อให้ภาคธุรกิจเข้าถึงระบบได้สะดวกขึ้นและวางแผนการค้าได้มีประสิทธิภาพ - การยกระดับมาตรฐานและระบบสุขอนามัยพืช
รองรับความต้องการตลาดคู่ค้าและช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นสินค้าเกษตรไทย - การทดสอบเมล็ดพันธุ์และการตรวจสอบทวนสอบในห้องปฏิบัติการ
ที่สามารถต่อยอดการผลิตและยกระดับคุณภาพเมล็ดพันธุ์เพื่อการแข่งขัน - การผลิตพืชแบบลดการเผาและลด PM2.5
ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญต่อการรักษาตลาดและเพิ่มโอกาสการค้าระหว่างประเทศ - การพัฒนานวัตกรรม เครื่องจักรกล และงานวิจัยด้านพืช
ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจหรือการผลิตในพื้นที่
อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ยังได้เชิญชวนว่า ภาคส่วนที่สนใจสามารถประสานเพื่อรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี คำปรึกษาทางวิชาการ และการทดสอบเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันพัฒนารูปแบบธุรกิจหรือกระบวนการผลิตที่เหมาะสมกับสินค้าและพื้นที่ โดยเป้าหมายคือ ทำให้เทคโนโลยีและมาตรฐานเข้าถึงเกษตรกรได้ง่ายขึ้น และเกิดประโยชน์ร่วมกันในระบบการผลิต
อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ได้กล่าวถึง ความร่วมมือและทิศทางในอนาคต เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การจัดงานพืชสวนโลก ณ จังหวัดอุดรธานี และจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจะเป็นเวทีสำคัญในการนำเสนอเทคโนโลยีและศักยภาพด้านพืชของประเทศไทย พร้อมเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนรวมถึงภาคเอกชน เข้าร่วมแสดงผลงาน นวัตกรรม และแนวทางธุรกิจที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดและเกษตรกร
การบรรยายครั้งนี้ช่วยให้ผู้เข้าอบรม มองเห็นภาพรวมการทำงานของกรมในฐานะกลไกด้านนโยบาย มาตรฐาน และเทคโนโลยีของประเทศ และระบุตำแหน่งของตนเองว่าควรเชื่อมต่อกับกรมตรงจุดใดเพื่อขยายโมเดลธุรกิจร่วมกัน โดยมีเป้าหมายร่วมกันคือ ให้เกษตรกรได้รับประโยชน์สูงสุดจากองค์ความรู้ เทคโนโลยี และแนวทางการผลิตที่เข้าถึงได้


















Users Today :
Views Today :
Who's Online :
