เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2569 นายรพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการความปลอดภัยทางชีวภาพด้านการเกษตร กรมวิชาการเกษตร ครั้งที่ 1/2569 โดยมีนางวิลาวัณย์ ใคร่ครวญ รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร รองเลขาธิการ สผ. นางสาวนารีรัตน์ พันธุ์มณี รองศาสตราจารย์บรรพต ณ ป้อมเพชร และ นายวิชา ธิติประเสริฐ ที่ปรึกษาคณะกรรมการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสำนักงานอธิบดีกรมวิชาการเกษตร และผ่านระบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Zoom Meeting)
ตามประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง การรับรองสิ่งมีชีวิตที่พัฒนาจากเทคโนโลยีการปรับแต่งจีโนมเพื่อใช้ประโยชน์ในภาคการเกษตร พ.ศ. 2567 กรมวิชาการเกษตร ได้มีการขับเคลื่อนเทคโนโลยีการปรับแต่งจีโนมอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของการยื่นเสนอขอรับสนับสนุนงานวิจัยจากแหล่งทุนต่าง ๆ การสร้างการรับรู้ให้แก่ภาคประชาชนอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ โดยในที่ประชุมได้มีการพิจารณารับรองพืช ตามประกาศกรมวิชาการเกษตร เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข การรับรองพืชที่พัฒนาจากเทคโนโลยีการปรับแต่งจีโนม พ.ศ. 2567 ควบคู่กับการพิจารณาอนุญาตดำเนินโครงการวิจัยด้านเทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ของกรมวิชาการเกษตร ประจำปี 2571 เพื่อปรับปรุงพันธุ์พืชเศรษฐกิจและจุลินทรีย์ พร้อมพิจารณากลยุทธ์การขับเคลื่อนเทคโนโลยีการปรับแต่งจีโนม (GEd) แบบมุ่งเป้า เพื่อสนับสนุนการพัฒนาพืชให้สอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพของประเทศ
นายรพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เน้นย้ำว่า พืชปรับแต่งจีโนมที่ได้จากการพัฒนาโดยไม่มีการใส่ดีเอ็นเอจากสิ่งมีชีวิตอื่น ถือว่าเป็นพืชที่มีความปลอดภัยสูง เป็นเทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ที่มีความสำคัญและจำเป็นต้องเร่งดำเนินการวิจัย เพื่อพัฒนาเพิ่มผลผลิตในพืชเศรษฐกิจ รองรับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ โรคอุบัติใหม่ แมลงศัตรูพืช รวมถึงการรองรับความมั่นคงทางอาหารและมีความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม โดยในปี 2571 กรมวิชาการเกษตรมีแผนเสนอของานวิจัยเพื่อปรับปรุงพันธุ์พืชเศรษฐกิจและจุลินทรีย์ ซึ่งจะเป็นประเด็นและสาระสำคัญในการนำเรียนแก่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต่อไป























Users Today :
Views Today :
Who's Online : 